Tin con số nào?

Định dạng bài viết: Tiêu chuẩn

Tin con số nào?

Trích phát biểu tại phiên thảo luận của Quốc hội sáng 30-5 của ĐBQH NGUYÊN VĂN HIẾN

ĐBQH Nguyễn Văn Hiến

ĐBQH Nguyễn Văn Hiến

Đã từ nhiều năm nay, chúng ta cứ chấp nhận một thực tế vô lý về số liệu tổng sản phẩm nội địa (GDP) của các địa phương luôn cao hơn gấp rưỡi, gấp đôi GDP quốc gia. Mấy năm gần đây, vấn đề sinh tử của nền kinh tế chúng ta là phải giải quyết “cục máu đông” gồm nợ xấu và tồn kho bất động sản. Nhưng mức độ tin cậy của các số liệu này rất thấp.

Cuối năm 2012, thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho rằng nợ xấu khoảng 10%, trong khi Thanh tra Ngân hàng Nhà nước cho rằng nợ xấu là 8,6%. Trong báo cáo tại kỳ họp này lại là 7,8%. Cùng thời gian, Ủy ban Giám sát tài chính đưa ra con số 11,8%. Tháng 3-2013, Ngân hàng Nhà nước thông báo nợ xấu còn 6%.

Cách đây vài ngày, Ngân hàng Nhà nước quyết định lùi áp dụng thực hiện thông tư 02 về phân loại nợ và trích lập dự phòng rủi ro đến ngày 1-6-2014 áp dụng, thay vì 1-6-2013. Thông tư 02 nằm trong tổng thể những cố gắng làm lành mạnh, để tái cơ cấu hệ thống ngân hàng như thống đốc nói: “Áp dụng thông tư 02 là để nhận diện đúng hơn về con số thực, bản chất nợ xấu”. Nhưng vấn đề ở đây nếu áp dụng thông tư 02 thì nợ xấu hiện tại của một ngân hàng có thể chỉ từ 3-4% sẽ tăng lên 10-15% hoặc hơn nữa như ý kiến của các chuyên gia kinh tế đã phân tích.

Như vậy, con số thực bản chất nợ xấu nghiêm trọng hơn nhiều những gì đã công bố.

Cho đến giờ này, chúng ta thật sự không biết lượng tồn kho bất động sản là bao nhiêu. Các số liệu của cơ quan quản lý và của Hiệp hội bất động sản, của các tổ chức nghiên cứu là rất khác nhau: 200.000 căn hay 40.000 căn, 83.000 tỉ đồng hay 40.000 tỉ đồng, nợ công 55% hay 95% GDP và liệu có an toàn?

Tại sao mỗi năm hơn 50.000 doanh nghiệp phá sản hoặc ngừng hoạt động, số doanh nghiệp còn lại phải giảm quy mô hoạt động ít nhất 30%? Vốn đầu tư toàn xã hội ngày càng giảm mà tạo việc làm mới cứ đều đặn hằng năm từ 1,5-1,6 triệu người và tỉ lệ thất nghiệp hằng năm cứ giảm? Năm 2010: 2,8%, năm 2011: 2,22%, năm 2012: 1,99%. Những con số cứ như được cài đặt vậy, có tin được không?

Tin vào con số nào khi trong 10 ngày tết Bộ Y tế báo cáo có cả ngàn người bị tai nạn, còn Ủy ban An toàn giao thông quốc gia là 700? Có nên vui mừng khi lần đầu tiên sau rất nhiều năm số người chết do tai nạn giao thông dưới 10.000 người? Có nên phấn khởi khi theo thống kê có 6,85 triệu lượt khách quốc tế đến VN?… Điện lực, xăng dầu lúc nào cũng bảo lỗ, ai biết thực hư thế nào?

Ý kiến của nhiều đại biểu Quốc hội băn khoăn về các số liệu thống kê là có cơ sở. Những con số thiếu độ tin cậy có thể do kỹ thuật, có thể do phương pháp, có thể do trách nhiệm, do thiếu minh bạch và do cả bệnh thành tích nữa. Không có số liệu đúng và đủ, không thể đưa ra đánh giá đúng tình hình, không thể dự báo chính xác các xu hướng, không thể đưa ra các quyết sách, chủ trương, giải pháp đúng được và như thế chúng ta sẽ gặp rất nhiều rủi ro.

Tôi nghĩ Quốc hội phải biết, người dân có quyền được biết chuyện gì đang thật sự xảy ra ở đất nước mình.

The báo TT

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s