Nhân việc ĐBQH Phạm Trường Dân nói liều

Định dạng bài viết: Tiêu chuẩn

Nhân việc ĐBQH Phạm Trường Dân nói liều

Tâm Sự Y Giáo

Ông Phạm Trường Dân (Ảnh VietnamNet)

Ông Phạm Trường Dân (Ảnh VietnamNet)

Theo bản tin VnExpress ngày 27-5-2013, trong buổi thảo luận tại tổ, đại biểu Quốc hội Phạm Trường Dân, Phó giám đốc Công an Quảng Nam cho rằng: “đa số người dân không quan tâm tên nước như thế nào, chỉ có một số tiểu thương quan tâm”.

Thật kinh hãi cho lời phát biểu của một đại biểu quốc hội, liều và ẩu đến thế thì đành bó tay. Không chỉ vậy, cũng chưa khi nào mìnhnghe một “đại biểu nhân dân” lại tỏ ra coi thường nhân dân đến thế!

Thì cũng ngay trong bài báo nói trên, có đại biểu lại nêu một luồng ý kiến khác, có thể nói là trái ngược với lập luận của ông Dân. Theo đại biểu Hồ Thị Thủy, qua tiếp xúc cử tri và thảo luận tại Vĩnh Phúc, nhiều người bày tỏ mong muốn lấy lại tên (Việt Nam Dân chủ Cộng hòa) và hầu như cuộc tiếp xúc nào cũng nói tới vấn đề này. Bà Thủy nhấn mạnh: nói không sửa để khỏi tốn kém là không thuyết phục vì nếu đúng, cần thiết thì tốn kém cũng phải làm. Nếu giữ tên nước thì cần giải thích với cử tri một cách thỏa đáng, thuyết phục.

Cứ như ông Dân nói, thì “nhiều người” trong ý kiến của đại biểu Hồ Thị Thủy toàn là tiểu thương à? Và những người mà trong “hầu như các cuộc tiếp xúc nào cũng nói tới vấn đề này” cũng toàn là tiểu thương hay sao, thưa ông Dân?

Trong khi đó, từ ngày 16-4 đến 27-5-2013, báo VnExpress tổ chức lấy ý kiến độc giả về vấn đề này, có 51.873 ngưới tham gia, trong đó 24.341 người nhất trí lấy lại tên Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, chiếm tỉ lệ 47%.

Ảnh chụp màn hình lúc 8g ngày 28-5-2013

Ảnh chụp màn hình lúc 8g ngày 28-5-2013

Cứ theo như ý kiến của ông Dân thì 47% bạn đọc này cũng toàn là tiểu thương cả hay sao?

Là đại biểu Quốc hội mà sao ông Phạm Trường Dân lại nói lấy được, nói liều như thế?

Điều quan trọng hơn, ngoài ý kiến ẩu tả của ông Dân, nhiều vị khác trên các diễn đàn đã tự động đặt vào miệng nhân dân những câu như nhân dân đồng ý cái này, nhân dân chấp nhận cái kia, nhân dân tin tưởng cái nọ…, trong khi chẳng hề có lấy một cuộc trưng cầu, thống kê, điều tra nào đúng nghĩa.

Có lẽ không nước nào trên thế giới ở thuật ngữ “nhân dân” được sử dụng (lạm dụng? lợi dụng?) nhiều như ở Việt Nam. Cả nước có 11.112 phường xã thì có tương ứng 11.112 Ủy ban nhân dân, 11.112 Hội đồng nhân dân phường xã. Cũng như vậy, có 702 Ủy ban nhân dân, 702 Hội đồng nhân dân quận huyện và 63 Ủy ban nhân dân, 63 Hội đồng nhân dân tỉnh thành. Ngoài ra, còn có 702 Tòa án nhân dân, 702 Viện kiểm sát nhân dân quận huyện, 63 Tòa án nhân dân và 63 Viện kiểm sát nhân dân tỉnh thành (*). Mỗi Tòa án lại có hàng chục Hội thẩm nhân dân. Rồi thì Công an nhân dân, Cảnh sát nhân dân, Quân đội nhân dân, Không quân nhân dân, Hải quân nhân dân…

Nói chung “nhân dân” có mặt khắp nơi, cái gì cũng đều gắn với “nhân dân” cả. Nhưng ý kiến thực sự về các vấn đề trọng đại của đất nước thì chưa biết đến khi nào nhân dân mới có dịp biểu lộ, bởi Luật Trưng cầu dân ý năm này qua năm khác vẫn tiếp tục nằm trong chế độ “ngâm cứu”.

Bảng thống kê của VnExpress là một minh chứng hùng hồn cho ý kiến thực sự của một bộ phận nhỏ nhân dân là như thế nào. Nó khác xa những điều mà nhiều vị cứ hễ đăng đàn là cứ quen mồm ra rả “đại đa số nhân dân”, “phần lớn nhân dân”…

Thế thì bao giờ mới biết được ý kiến thực sự của toàn thể nhân dân về vấn đề tên nước, về Hiến pháp, về con đường đi lên…? Câu hỏi này dường như chỉ Ông Trời mới có lời giải đáp. Đành chờ Ông Trời vậy. “Nàm thao” bây chừ?

———-

* Các số liệu về phường xã, quận huyện được lấy từ vi.wikipedia.

 

‘Dân không quan tâm tên nước như thế nào’

– “Người dân không quan tâm tên nước như thế nào… Chúng ta không cần đổi tên nước vì sẽ tốn kém trăm bề” – PGĐ Công an tỉnh Quảng Nam Phạm Trường Dân nói.

 

>> Toàn cảnh Góp ý dự thảo Hiến pháp
 

Tại buổi thảo luận tổ hôm nay về dự thảo Hiến pháp sửa đổi, nhiều ý kiến của ĐBQH bày tỏ đồng tình tiếp tục giữ tên nước như hiện nay.

 

hiến pháp, tên nước, thành phần kinh tế, Phạm Trường Dân, Nguyễn Thị Kim Tiến, Trần Du Lịch
ĐB Phạm Trường Dân: Chúng ta không cần đổi tên nước. Ảnh: Minh Thăng

ĐB, Phó giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam Phạm Trường Dân phản ánh “người dân không quan tâm tên nước như thế nào, chỉ một số tiểu thương quan tâm”. “Chúng ta không cần đổi tên nước vì nếu đổi tốn kém trăm bề. Trong lúc khó khăn như này, đó là một gánh nặng rất lớn cho nhân dân. Tên hiện tại đã là một ấn tượng, dấu ấn rất lớn trong nhân dân khi đưa ra trong thời điểm thống nhất hai miền Nam – Bắc” – ông phát biểu.

Lý do ĐB Đào Văn Bình (Hà Nội) cũng ủng hộ giữ tên nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Theo ông, chưa bàn đến những yếu tố khác, việc thay đổi trong thời điểm hiện nay dẫn đến những thay đổi tốn kém như con dấu, quốc huy, đặc biệt là đồng tiền theo đó bị thay đổi.

ĐB Phạm Huy Hùng (Hà Nội) khẳng định tên nước CHXHCN Việt Nam không gây cản trở cho sự phát triển, hội nhập của đất nước khi nó đã “đi vào cuộc sống, quen thuộc với người dân, bạn bè quốc tế”.

Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm cũng phản ánh, mặc dù có ý kiến người dân góp ý đổi tên nước nhưng qua tiếp xúc cử tri, bà được biết đại đa số người dân TP.HCM nhất trí với tên nước hiện nay.

 

hiến pháp, tên nước, thành phần kinh tế, Phạm Trường Dân, Nguyễn Thị Kim Tiến, Trần Du Lịch
ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm và Trần Du Lịch. Ảnh: Lê Anh Dũng

“Cũng có người phân tích yếu tố XHCN chưa có hoặc đang có nhưng chưa rõ nét nhưng rõ ràng đường lối này là nhất quán, chúng ta đang xây dựng đất nước theo định hướng này. Do vậy ý thức của người dân thành phố thống nhất tên gọi hiện nay là hoàn toàn phù hợp”.

Trong khi đó, ĐB Dương Trung Quốc cho rằng việc lấy lại tên nước Việt Nam dân chủ cộng hòa không phải là sự thụt lùi như một số ý kiến nhận định. “Không nên coi đó là lùi mà phải coi đó là trở lại với những giá trị ban đầu”, ông nói.

Các thành phần kinh tế đều bình đẳng

Đối với vấn đề hiến định các thành phần kinh tế, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, ĐB TP.HCM,  chọn phương án 3 – các thành phần kinh tế đều bình đẳng, cạnh tranh theo pháp luật.

 

hiến pháp, tên nước, thành phần kinh tế, Phạm Trường Dân, Nguyễn Thị Kim Tiến, Trần Du Lịch
Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến. Ảnh: Lê Anh Dũng

Bộ trưởng lý giải: “Nếu chúng ta chỉ nói kinh tế nhà nước đóng vai trò chủ đạo thì kinh tế tư nhân và kinh tế nước ngoài sẽ thế nào, trong khi hai khu vực này có những đóng góp lớn cho nền kinh tế, ngày càng trở nên vững chắc”.

“Nếu theo phương án 1 thì kinh tế nhà nước là chủ đạo, còn kinh tế tư nhân là động lực, kinh tế nước ngoài được khuyến khích. Nếu nói vậy thì còn đâu là bình đẳng nữa?”, bà Tiến nói.

ĐB Trần Du Lịch đồng tình với ý kiến của Bộ trưởng Y tế khi ủng hộ phương án 3, đó là “không nói ai là chủ đạo”.

Trong khi đó, một số ĐB đề nghị liệt kê các thành phần kinh tế vào Hiến pháp, vì thành phần kinh tế tư nhân đã đóng góp đáng kể cho tăng trưởng GDP của đất nước. Trong khi đó, vừa qua, thực trạng một số doanh nghiệp nhà nước lớn làm ăn thua lỗ kéo dài dẫn đến tình cảnh “cha chung không ai khóc”.

X.Linh – T.Chung – C.Quyên – L.Nhung

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s