Làm gì với ‘phố Trung Quốc’ ở Hà Tĩnh?

Định dạng bài viết: Tiêu chuẩn

Bức xúc sau khi đọc bài ‘Phố Trung Quốc’ ở Hà Tĩnh,  nhiều bạn đã gửi ý kiến phản hồi về Báo VietNamNet.

TIN BÀI KHÁC:

 

Nhức nhối về nạn“chặt chém”

Bức xúc bởi “muôn kiểu hành hạ công nhân của ông chủ”

Cha chết, mẹ kế chiếm tài sản của con chồng được không?

Xe kéo thép ngang nhiên “tung tăng” giữa phố

Xe tải hạng nặng “băm nát” đường liên huyện

 

Nhìn cứ tưởng đang ở… Trung Quốc, chứ không phải ở Hà Tĩnh

 

Hầu hết ý kiến phản hồi của bạn đọc đều rất bức xúc vì biển hiệu toàn ghi chữ Trung Quốc.

Hà Tĩnh, cái eo nhỏ nhất, biển chữ Tàu, Vũng Áng, người Trung Quốc
Ảnh minh họa

Bạn Ngọc Nguyên Thanh thốt lên: Nhìn cứ tưởng đang ở… Trung Quốc, chứ không phải ở Hà Tĩnh. Các nhà quản lý hãy xử lý nghiêm những trường hợp này. Email nhom8.dhqt7alt@gmail.com tỏ rõ thái độ: Nhìn thật khó chịu. Theo tôi được biết đây không phải là trường hợp duy nhất mà còn  nhiều tỉnh khác cũng có tình trạng tương tự. Mong cơ quan chức năng vào cuộc và sửa sai sớm nhất có thể. BạnThanh Liêm nghi hoặc: Ở ngay trên đất nước Việt Nam mà họ ghi trên biển toàn chữ Trung Quốc, không có chữ Việt là ý đồ gì? Cơ quan chức năng và chính quyền địa phương đâu rồi, cần có biện pháp xử lý ngay.

Email Tuanhan6781@gmail.com thì lo ngại: Rồi họ viết bậy bạ chủ quyền quốc gia lên đấy thì đố mà biết? Dân ta đâu biết chữ Tàu đâu mà kiểm soát? Nguyễn Ngọc Trường lại lo ở góc độ khác: Lâu ngày con phố này thành ‘phố người Tàu’. Đề nghị các ngành mạnh dạn rút giấy phép nếu họ không thực hiện đúng pháp luật Việt Nam. Nguyễn Thị Hương chia sẻ: Tôi thấy lo lắng vì toàn người Trung Quốc đến làm ăn, họ mang gì đến mình cũng có biết được đâu?

Bạn Anh Vũ căn vặn: Thật vô lý khi những biển hiệu này tồn tại một cách hoành tráng hiên ngang như ở Trung Quốc. Tại sao lãnh đạo địa phương lại thiếu ý thức trong tình hình nhạy cảm hiện nay giữa Viêt Nam-Trung Quốc? Bạn Trần Thị Mỹ cũng nêu câu hỏi tương tự: Trên đất chúng ta mà người Trung Quốc ngang nhiên hoành hành, không lẽ những người quản lý không thấy hay sao? Email trungthanh.743@gmail.com đề nghị: Chính quyền địa phương tuyên truyền, xử lý cho tháo gỡ ngay các tấm biển này xuống. Không để như thế này được. Ai không chấp hành thì phải xử lý theo luật pháp của Việt Nam. “Yêu cầu chính quyền địa phương UBND xã Kỳ Liên, Kỳ Anh phải xử lý ngay tình trạng nêu trên”, đó là ý kiến của Quang Minh.

Không thể để “phố Tàu” trên đất nước ta

 

Các bạn Văn Lâm An, Lương Đại, Phạm Việt Minh có chung một nỗi lo: Khu này là cái eo nhỏ nhất của Việt Nam, là nơi hiểm yếu, là địa thế chiến lược (dễ bị chia cắt), Trung Quốc lại thuê đất để làm dự án “chỉ có” 75 năm. Cũng chẳng ai biết được họ làm những gì ở trong đó, thử hỏi có người dân nào không lo? Có bạn  cho biết ở Vũng Áng, khu vực người Trung Quốc sống còn không cho dân mình đi vào đường đó. Vì vậy các bạn này đề nghị: Các nhà chiến lược nên suy xét lại.

Hà Tĩnh, cái eo nhỏ nhất, biển chữ Tàu, Vũng Áng, người Trung Quốc
Ảnh minh họa

Bạn Nguyễn Thanh Tuấn cảnh báo: Một sự thật là, Trung Quốc đang thực hiện chính sách “Quyền lực mềm” ở những nơi mà chính quyền quản lý yếu kém. Hôm nay, mở của hàng Trung Quốc, rồi ngày mai họ sẽ thuê toàn bộ 100% công nhân Trung Quốc làm cho họ. Đồng nghĩa với việc diện tích đất để người Trung Quốc sinh sống sẽ mở rộng ra, vùng đất-vùng trời- vùng biển là của Việt Nam nhưng sống trong lòng lãnh thổ là người Trung Quốc”.

Vì vậy, bạn Trần Anh Lam dứt khoát: Không thể chấp nhận được. Nhập gia tùy tục, nước có phép nước, nhà có luật nhà. Nước ta là nước có chủ quyền mà để người Trung Quốc hành xử như vậy là không được. Người Trung Quốc thật quá đáng, luôn muốn biến đất đai người khác thành lãnh địa riêng: Từ người đến các vật dụng to nhỏ đều mang từ Trung Quốc sang, coi thường luật pháp và nhân dân địa phương. Đề nghị các cơ quan có trách nhiệm của Hà Tĩnh cần quản lý chặt chẽ và xử lý nghiêm.

Các bạn Vũ Đức Tính, Lê Hoàng Lê, Kim Hương, Vũ Anh Tuấn đồng thanh: Yêu cầu lãnh đạo huyện Kỳ Anh phối hợp với cơ quan chức năng giải quyết triệt để vấn đề trên, không thể để “phố Tàu” trên đất nước ta.

Ban Bạn đọc

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s