BỘ PHIM VỀ CHIẾN TRANH VIỆT NAM BỊ GIẤU KÍN

Định dạng bài viết: Tiêu chuẩn

 BỘ PHIM VỀ CHIẾN TRANH VIỆT NAM BỊ GIẤU KÍN

TL: Nhân quyển sách “Bên thắng cuộc” của Huy Đức ra đời, đón nhận nhiều sự khen chê đa chiều. Cảm hứng nhìn nhận lại lịch sử ở nhiều người Việt Nam như được khích lệ. AnhPhú Hòa, một bạn đọc của TL gửi cho TL những dòng tâm sự như thế này: 
Ảnh internet
“Một thời gian dài sau cuộc chiến đẫm máu ở Việt Nam, nhất là sau khi có điều kiện được tiếp xúc với thế giới, được tiếp xúc với các nguồn thông tin đa chiều thì tôi bắt đầu đặt cho mình một câu hỏi là có cần thiết để xảy ra một cuộc chiến tranh cực kỳ dã man, khốc liệt mà dân tộc Việt Nam đã phải chịu đựng không? Càng ngày tôi càng thiên về câu trả lời là KHÔNG. 
Nếu chính quyền Miền Bắc không đặt ra quyết tâm phải giải phóng Miền Nam bằng mọi giá dưới mục tiêu đánh đuổi giặc Mỹ xâm lược thì tôi tin rằng chính quyền Mỹ qua tất cả các thời kỳ sẽ không bao giờ đổ ngần ấy tiền bạc, vũ khí và quân lính vào Miền Nam như đã thực hiện. Đồng thời tôi cũng tin rằng sẽ không có cuộc chiến tranh phá hoại Miền Bắc dã man và khủng khiếp, những trận mưa bom B52 trên dãy Trường Sơn, trận chiến Điện Biên Phủ trên không 12 ngày đêm ở Hà Nội,… cũng như những cuộc tàn sát đẫm máutrên toàn Miền Nam.
Tôi căm thù tất cả những gì mà người Mỹ đã gây ra cho đất nước Việt Nam nhưng dần dần tôi đã hiểu ra một sự thật rằng Mỹ không phải là người khởi sự cuộc chiến đó. Người khởi sự cuộc chiến đó chính lại là chính quyền mà chúng ta đã bỏ mồ hôi, xương máu dựng nên.
 
Mỹ hoàn toàn không xâm lược Việt Nam, cũng như Nga hoàn toàn không xâm lược các nước Đông Âu trong suốt cả thời kỳ từ 1945 – 1989.  Ngay người dân Đức (cả Đông Đức và Tây Đức) không hề có khái niệm rằng Mỹ là kẻ xâm lược của họ. Xâm lược phải là quân đội Pháp, Nhật, Tưởng Giới Thạch và cuối cùng là quân đội của chính quyền Trung Quốc hiện hành. Vì ý thức hệ nên cả hai nước lớn trong hai phe đã phải làm như vậy để cân bằng trạng thái cho phe của mình.  Những gì quân đội Xô Viết đã làm tại các nước Đông Âu cũng giống như những gì quân đội Mỹ đã làm ở Miền Nam Việt Nam ở thời kỳ đầu nhưng không hề bị coi là kẻ xâm lược.
Nếu chính quyền Miền Bắc, chính quyền của chúng ta không bị sự thúc đẩy của chính quyền Bắc Kinh để gây ra cuộc chiến tranh thì dân tộc Việt Nam đỡ được bao đau khổ, mất mát. Việc thống nhất đất nước hoàn toàn có thể giải quyết bằng con đường khác, có thể dài hơn nhưng chắc chắn hàng triệu con người sẽ không phải hy sinh thân mình, dù trên chiến trường hay ở hậu phương và đất nước sẽ không bị tàn phá hàng ngày bằng chính những người tiếp nhận nó.  Chính vì cái gọi là Ý Thức Hệ, phải giữ bằng được quyền lực của mình nên từ một chế độ dân chủ, nhà nước Việt Nam ngày nay đã trở thành một nhà nước độc tài, đặt quyền lợi của mình lên trên quyền lợi của dân tộc, có bản chất hoàn toàn khác hẳn nhà nước được thành lập ban đầu.
Suy nghĩ của tôi là như vậy. Vì tôn trọng người gửi nên tôi giữ nguyên văn nội dung bức thư mà người đó viết cho tôi và vì vậy có thể không thuận tai lắm cho chúng ta, những người của BTC. Cái mà tôi quan tâm là nội dung của những thước phim tài liệu đó”.
Và anh Phú Hòa gửi lời giới thiệu cùng đường link một phim tài liệu nói về cuộc chiến tranh Việt Nam. Hy vọng bạn bè xem với tâm không phê phán, căm hận. Bình tĩnh nhìn lại lịch sử để có bài học bao giờ cũng khôn ngoan hơn là né tránh, phê phán, đả kích, phủ nhận, thậm qui kết cho tội lỗi nào đó…Say đây là lời giới thiệu về bộ phim “Việt Nam, Việt Nam” đã gửi cho anh Phú Hòa. TL xin xóa bỏ vài nhận xét của người gửi bộ phim vì muốn người xem có tâm trạng khách quan khi xem phim chứ không vì lý do nào khác. Xin thông cảm.

Xin trân trọng giới thiệu bài viết về một cuốn phim Đã Bị Dấu Kín Suốt 38 Năm Qua.

*Đây là một phim tài liệu rất có giá trị về sự thật của chiến tranh VN, với cái nhìn công bằng và khách quan của người Mỹ.
Phim đang phổ biến trên mạng Internet tên “Vietnam! Vietnam” được cho là cuốn phim cuối cùng của nhà đạo diễn gạo cội hàng đầu của Hoa Kỳ John Ford (1894-1973).
Ông đoạt tất cả 4 giải Oscars vào năm 1973, ông nhận giải AFI Life Achievement Award cùng năm. Ford was awarded the Presidential Medal of Freedom by President Richard Nixon.
Phim bắt đầu quay vài tháng sau cuộc tổng công kích Mậu Thân (1968) và cho đến khi cuộn phim được hoàn tất vào cuối năm 1971.
Vào lúc đó luật pháp liên bang của Hoa Kỳ ngăn cấm chuyện trình chiếu bất cứ một phim ảnh nào do Cơ quan Truyền Thông Hoa Kỳ (United States Information Agency) sản xuất, trong đó có phim “Việt Nam! Việt Nam!” cho nên phim tài liệu cuối cùng của ông John Ford đã được khóa kín trong két sắt 37 năm trời cho đến khi luật pháp được thay đổi cho phép phim được chiếu cho công chúng xem.
Đây là một phim tài liệu rất có giá trị về sự thật của chiến tranh VN, với cái nhìn công bằng và khách quan của người Mỹ.
Phần 2 là nói về sự tranh luận của quốc hội HK và dư luận về có nên tiếp tục viện trợ cho miền Nam VN hay không? Thì có người nói chiến tranh VN là một cuộc chiến tranh không thể thắng được vì Mỹ không hiểu được người VN và nếu có thắng được HN thì liệu TC có để yên?
Tôi thích nhất lời nói nhân đạo của TT Regan là ”Liệu chúng ta có thể vẻ một lăn ranh giữa sinh mạng con người? Một sinh mạng là một sinh mạng, không thể nói 1 sinh mạng người Mỹ có thể thay thế 1000 sinh mạng người Việt”, khi ông muốn nói việc Mỹ muốn rút lui để tự quân đội miền Nam chống cộng sản.
Phần kết luận là câu hỏi của lương tâm người Mỹ là ”Liệu miền Nam VN có thể chiến đấu để bảo vệ tự do sau khi HK rút quân khi mà những họng súng của CS trong miền Nam không bao giờ ngửng nổ”.
Nên nhớ cuốn phim này được thực hiện vào lúc Hoa Kỳ đang rút quân khỏi VN, vì vậy đã bị bộ thông tin của Mỹ cấm chiếu vì không muốn dân Mỹ thấy đây là một cuộc chiến thật sự chống chế độ cộng sản giửa HK và nhân dân miền Nam VN và cộng sản Bắc Việt, vì đã lở nói sa lầy rồi…
Vì vậy không thể nói đây là phim tuyên truyền láo khoét giống như những phim của các chế độ CS.
Đoạn phim này bị cấm vào thời đó vì nó nói lên sự thật phủ phàng dân Mỹ bị một quả lừa của Cộng sản và luận điệu nhút nhát chủ bại của một số chính khách.
Trong các lời tuyên bố đó, đáng chú ý nhất là lời của Thượng nghị sĩ Ronald Reagan: “…Ending a conflict is not so simple, not just calling it off and comming home. Because the price for that kind of peace could be a thousand years of darkness for generation’s Viet Nam borned.”
Tạm dịch: “…Chấm dứt chiến tranh không đơn thuần là chỉ rút quân về nhà là xong. Vì lẽ, cái giá phải trả cho loại hòa bình đó là ngàn năm tăm tối cho các thế hệ sinh tại Viêt Nam về sau.”
Lời tiên đoán này, nay đã thành sự thật. !!!
Advertisements

3 responses »

 1. Năm 1973 Mỹ cấm không cho phim chiếu thì tại sao sau năm 1975 lâu rồi mà đến bây giờ mới được đưa ra chiếu ? Phải chăng vì phim quá bias và không có nhiều giá trị tham khảo ?

  Tôi nghĩ các bạn chưa xem các phim tài liệu thịnh hành khác trên thế giới về cuộc chiến của Mỹ ở VN như phim Cuộc chiến 10.000 Ngày, phim Chiến tranh VN những hình ảnh chưa biết, hay phim Heart & Mind, hay phim Việt Nam thiên sử truyền hình, đều phim nước ngoài nói tiếng Anh có đầy trên Youtube, được đông đảo bạn bè quốc tế và người VN up lên.

  Các bạn cố chui rúc lượm lặt chọn ra 1 phim tài liệu theo quan điểm và niềm tin miễn cưỡng của các bạn, các bạn cố gắng tin như vậy, các bạn muốn tin như vậy thì các bạn chọn 1 phim mà giới nghiên cứu nghiêm túc hàn lâm quốc tế không coi trọng. Đề nghị các bạn lên Wikipedia tìm hiểu thêm các nguồn tin quốc tế khác nói về cuộc chiến này.

  Đó là nói theo góc nhìn trung lập quốc tế. Còn nói theo góc nhìn của 1 người Việt Nam yêu nước thì tôi thấy hành động đi tuyên truyền phổ biến những cuốn phim sản xuất theo đơn đặt hàng của giới diều hâu Mỹ, theo quan điểm của những kẻ dội bom lên đầu đồng bào của các bạn, gây ra hàng ngàn tội ác ở VN và hàng trăm cuộc thảm sát như các hồ sơ đã ghi nhận như thế này là những hành động đáng khinh bỉ và đáng kinh tởm.

  Các bạn ăn cháo đá bát vô hơn nhổ toẹt vào công lao và sự hy sinh xương máu của những người đã ngã xuống và đổ máu cho các bạn có cuộc sống hòa bình, có 1 nước VN độc lập và thống nhất không còn bóng dáng của 60 vạn quân viễn chinh, không còn hàng chục triệu tấn bom và chất độc hóa học dội xuống đầu xuống nhà của các bạn thì càng bạn còn thua cả cầm thú súc sinh và trước sau gì các bạn và con cháu của các bạn cũng sẽ gặp quả báo.

  Tôi khinh bỉ, kinh tởm, nguyền rủa và trù ẻo và mong muốn những gì xấu xa nhất xảy ra với các bạn và những kẻ tiếp tay đồng lõa với các bạn.

  • Vậy à ? Điều Mỹ làm cho dân những người cộng sản thì quả thật là đáng lên án, vì không có cuộc chiến nào không tàn bạo. Nhưng đó là người nước ngoài giết dân mình. Nhưng khi người Việt mình giết nhau, người cộng sản giết những người không cộng sản, người cộng sản buộc người không cộng sản phải chết, thì thế nào vậy bạn ? Điều đó có đáng lên án hơn không ? Ông bà nói “gà cùng một mẹ chẳng hoài đá nhau” là thế.

  • Mà nói thật nhé, khi gặp cái địa chỉ email của bạn, tôi nghĩ bạn là một trong những “dư luận viên” của đảng cộng sản, được đảng cộng sản trả tiền để bạn viết những lời bình luận như thế. Nhưng bạn có biết là cái tiền lương của bạn nó từ đâu ra không ? Đó là tiền thuế của người dân nghèo, của những nông dân đang bị cướp đoạt đất đai, của những người công nhân ngày đêm bán sức lao động cho bọn bất lương và độc tài, của những con người ngày đên làm lụng đổ mồ hôi, sôi nước mắt để góp phần nhỏ bé vào việc xây dựng đất nước. Nhưng tiếc thay bọn độc tài, nhóm lợi ích, bọn sâu mọt lại chỉ biết cái lợi cho nó, bất chấp tính mạng và sự sống của người dân. Họ thuê bạn để bạn bảo vệ họ. Bạn sẵn sàng bán đứng lương tâm của mình để làm những điều vô ích. Bạn có biết là rồi lịch sử sẽ ghi lại tất cả. Mọi sự trên thế gian này rồi sẽ qua đi như thời gian, nhưng điều mà mỗi chúng ta làm cho nhau, điều độc ác và tàn bạo, sẽ là vết nhơ mà con cháu sẽ ghi lại và nguyền rủa. Hãy sống xứng đáng, đừng để bị người đời nguyền rủa bạn ạ.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s