Bộ Công An đòi báo chí tiết lộ nguồn tin

Định dạng bài viết: Tiêu chuẩn

Bộ Công An đòi báo chí tiết lộ nguồn tin

Bình : Vì không có tam quyền phân lập (quyền lập pháp của quốc hội, quyền hành pháp của chính quyền và tòa án độc lập), đảng lãnh đạo toàn diện quốc hội và chính phủ cũng như tòa án, lãnh đạo toàn xã hội và các tổ chức tư nhân và báo chí, nên đâu có ngạc nhiên khi bộ công an có thể “đề nghị” đổi luật ? Tất cả nhờ vào điều 4 và điều 70 hiến pháp do đảng cộng sản tự đặt ra. Giáo sư Jonathan London đã chỉ ra rằng : nếu cứ tiếp tục theo Trung Quốc là mất chủ quyền, và mất cả quyền lãnh đạo của đảng cộng sản; nhưng nếu theo Mỹ thì thậm chí không mất chủ quyền mà còn được cả thế giới ủng hộ (theo Mỹ nghĩ là chuyển đổi sang thể chế dân chủ, nghe lời Mỹ khuyên vì lợi ích dân tộc); và con đường thứ ba là trung lập như Myanmar, chuyển đổi dân chủ trong hòa bình. Nhưng đảng cộng sản là nhóm lợi ích, nên nó không ngu gì bỏ cái quyền lãnh đạo cha ông nó đã giành được nhờ vào súng đạn.

Báo chí Việt Nam
Bộ công an đang gây áp lực với nhà nước thay đổi luật báo chí

Bộ Công an Việt Nam muốn sửa đổi luật để gây áp lực buộc báo chí tiết lộ nguồn tin, điều có thể gây mâu thuẫn với nguyên tắc tác nghiệp và đạo đức nghề nghiệp báo chí đã được luật pháp Việt Nam lâu nay quy định, theo phản ứng của truyền thông trong nước.

Bộ công an mới trả lời cử tri ở các tỉnh Phú Yên, Lâm Đồng, Quảng Ngãi, cho biết Bộ đang kiến nghị nhà nước sửa đổi điều 7 Luật Báo chí theo hướng:

“Yêu cầu báo chí cung cấp nguồn tin rộng rãi hơn để nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm tham nhũng”,Bấmtrang mạng cổng thông tin chính thức của Bộ cho biết.

Trong văn bản này, Bộ công an nói đang tiến hành một số công việc tham mưu, đề xuất Chính phủ báo cáo Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện hệ thống pháp luật về phòng, chống tham nhũng, trong đó có nội dung sau:

“Tập trung trước mắt là nghiên cứu sửa đổi điều 7 Luật Báo chí, theo hướng chánh án toà án nhân dân, viện trưởng viện kiểm sát nhân dân và thủ trưởng cơ quan điều tra các cấp có quyền yêu cầu cơ quan báo chí cung cấp nguồn tin đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng.”

Tờ BấmThời báo Kinh tế Việt Nam cuối tuần này cho biết thêm thông tin theo đó, khi sửa Luật Phòng chống tham nhũng, cơ quan thẩm tra dự án luật cũng đã không đồng tình với quy định được cho là do Bộ công an kiến nghị, theo đó:

“Cơ quan báo chí, phóng viên đưa tin về hành vi tham nhũng có trách nhiệm cung cấp thông tin, tài liệu theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền để phục vụ cho việc xác minh, làm rõ hành vi tham nhũng”.

‘Quyền không tiết lộ’

“Cơ quan báo chí, phóng viên đưa tin về hành vi tham nhũng có trách nhiệm cung cấp thông tin, tài liệu theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền để phục vụ cho việc xác minh, làm rõ hành vi tham nhũng”

Trả lời cử tri của Bộ Công an

Một tờ báo trong nước hôm 04/5/2013 đã đăng lại quy định trong luật báo chí về bảo vệ nguồn trong điều 7 của luật này như sau:

“Báo chí có quyền và nghĩa vụ không tiết lộ tên người cung cấp thông tin nếu có hại cho người đó, trừ trường hợp có yêu cầu của viện trưởng viện kiểm sát nhân dân hoặc chánh án tòa án nhân dân cấp tỉnh và tương đương trở lên cần thiết cho việc điều tra, xét xử tội phạm nghiêm trọng.”

Hôm thứ Bảy, tờ BấmTuổi Trẻ online cũng nói đây không phải là lần đầu tiên Bộ Công an có ý định yêu cầu nhà nước sửa Luật Báo chí nhằm yêu cầu các cơ quan truyền thông phải cung cấp nguồn cho các cơ quan điều tra của Bộ này.

Tờ này cho rằng bảo vệ nguồn tin là một yêu cầu về chuẩn mực đạo đức mà ngành báo chí, truyền thông phải tôn trọng như một nguyên tắc nghề nghiệp đã được luật pháp bảo vệ.

Tờ Tuổi Trẻ trích dẫn quy định do Hội nhà báo Việt Nam ban hành cho hay:

“Theo quy định về đạo đức hành nghề báo chí và bộ quy tắc nghề nghiệp báo chí của thế giới thì bảo vệ nguồn tin là một trong những chuẩn mực đạo đức cơ bản nhất của người làm báo.”

Còn tờ BấmNgười Lao động hôm thứ Năm trích dẫn ý kiến của Luật gia Phạm Quốc Anh, Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam cho hay:

“Sẽ có ý kiến với Thường vụ Quốc hội và các cơ quan khác về vấn đề này. Vì nếu quy định như Bộ Công an đề xuất thì không ai cung cấp thông tin cho báo chí nữa.”

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s