“Cán bộ là bồ nhí của nhân dân”

Định dạng bài viết: Tiêu chuẩn

          “Cán bộ là bồ nhí của nhân dân”

 

Hãy coi cuộc phỏng vấn, người phỏng vấn và người được phỏng vấn đều là sản phẩm của trí tưởng tượng

Nguyễn Hùng

images486020_49Gần đây, PGS TS Nguyễn Hữu Tri, Viện phó phụ trách Viện Xã hội học và Khoa học quản lý, nguyên là Viện trưởng Viện Khoa học hành chính, Trưởng khoa Quản lý hành chính, Học viện hành chính Quốc gia nêu ra ý kiến về sự cần thiết phải luật hóa việc chạy chức chạy quyền như một chính sách quản lý nhà nước hợp với quy luật kinh tế thị trường: ’Cần luật hóa cho phép chạy chức, chạy quyền’ ( Tại đây)

Để rộng đường dư luận chúng tôi đã có cơ hội phỏng vấn GS TS Viện Sĩ Lương Mãi Vinh. Tốt nghiệp tại Yale Law School,Connecticut, USA. Viện phó viện nghiên cứu về tệ nạn xã hội Singapore. Viện trưởng viện nghiên cứu chính trị tư tưởng Havard, Boston, Massachusetts, USA..

Phóng Viên Jennifer Nguyen(PV): Thưa Tiến Sĩ, gần đây PGS TS Nguyễn Hữu Trí có đề xuất về việc ’Cần luật hóa cho phép chạy chức, chạy quyền’. Xin Giáo Sư cho biết quan điểm của ông về vấn đề này

GSTS Lương Mãi Vinh (LMV): Tôi cho đây là một ý kiến tuyệt vời, có tính đột phá!

PV: Thưa Tiến Sĩ , Tính đột phá là như thế nào ạ? Xin ông cho biết rõ hơn.

TS LMV: Như chị đã biết, giới truyền thông của ta hay phê bình nhà nước ta là “quản không được thì cấm”.

Đề xuất của TS Trí sáng tạo và đột phá ở chỗ là: “cấm không được thì quản!”

PV: Thưa Tiến Sĩ, tôi vẫn chưa hiểu được là tại sao không cấm được “chạy chức, chạy quyền”?

TS LMV: Như chị đã biết đấy! Từ ngàn xưa đến nay đã có không ít lĩnh vực tuy nhậy cảm như không thể cấm bằng mệnh lệnh hành chính.

Tôi xin lấy một ví dụ như nghành đánh bạc. Cấm nào có được nên các chính phủ tiên tiến trên thế giới đều “quản” bằng cách luật hóa trở thành “trò chơi có thưởng”. Và như thế ngoài việc quản được tệ nạn còn mang lại nguồn thu không nhỏ cho ngân sách.

PV: Thưa Tiến Sĩ .. không lẽ ông lại ví..

TS LMV: Một ví dụ thứ hai không kém phần nhạy cảm mà tôi muốn nêu ra là nghành mãi dâm.

PV: Thưa Tiến Sĩ .. không lẽ …

TS LMV: Như chị biết đấy, ngành mãi dâm thường được tôn vinh là “nghề xưa nhất thế giới” và các nhà nước đều muốn cấm do tính nhạy cảm của nó nhưng nào có cấm được đâu. Rốt cuộc các nhà nước tiên tiến đều phải “quản” . Và như thế ngoài việc bảo vệ sức khỏe của nhân dân còn thu được thuế và bảo vệ được nhân quyền cho giới cung cấp dịch vụ.

PV : ThưaTiến Sĩ ..

TS LMV: Như mọi người đã biết , quan chức là nghề còn xưa hơn nghề mãi dâm!

Theo Mác và Ăng Ghen, nó phải tồn tại từ khi có sự xuất hiện của Nhà Nước. Và với sự xuất hiện của nghề này thì “chạy chức, chạy quyền” nảy sinh như một nhu cầu, nếu chưa có thể gọi là chính đáng thì ít nhất cũng là tự nhiên và tất yếu của loài người như dinh dưỡng, cư trú, giải trí hay tình dục.

Và không ai .. cấm được! Vâng! có ai cấm được quan chức không? Có phải vậy không?

Như thế logic tất yếu là phải “quản”!

PV: Thưa Tiến Sĩ, tôi đã hiểu ra! Thật là sâu sắc. Xin Tiến Sĩ cho biết đề xuất của ông về các biện pháp quản lý.

TS LMV: Nước ta không thiếu kinh nghiệm trong vấn đề “quản” . Ở Thăng Long ngàn năm văn vật đã có khu “Khâm Thiên” truyền thống, nay trở thành nhếch nhác. Tôi đề nghị đền bù giải tỏa toàn khu này để quy hoạch thành “khu đèn xanh mãi chức”! Lấy khu Khâm Thiên làm trung tâm hành chính quốc gia là phát huy truyền thống, đậm đà bản sắc dân tộc. Tất nhiên trong thời đại “thế giới phẳng” và nước ta đã hội nhập toàn diện Vê kép tê ô thì chúng ta cũng nên học hỏi kinh nghiệm thế giới.

PV: Thưa Tiến Sĩ , chẳng hạn như..?

TS LMV: Về mô hình quản tiên tiến thì tôi đề xuất chúng ta học tập mô hình quản lý, tiếp thị “khu đèn đỏ” ở Amsterdam, Hòa Lan!

PV: Nghĩa là ..

TS LMV: Nghĩa là trong khu đèn xanh quan chức chúng ta xây những khu mãi chức hiện đại, các cửa hàng đều có cửa kính, và các quan chức nữ cũng như nam, đứng ngồi sau tủ kính mà tiếp thị , khoe hàng, lộ hàng

PV: ..!? Lộ hàng ?..

TS LMV: Xin chị chớ hiểu lầm theo nghĩa không tốt. Lộ hàng ở đây có nghĩa là “công khai”, “trong sáng” .. Các quan chức lộ hàng theo kiểu: người thì là thạc sĩ, người tiến sĩ, người viện sĩ . Tất cả đều công khai .. đều .. lồ lộ, lộ tuốt tuồn tuột.. trước khách hàng là quần chúng nhân dân.

PV: Tuyệt vời công khai và trong sáng!

TS LMV: Quả thế. Thay vì thậm thụt mua bán chức quyền trong mờ ám, thì nay tối tối , sau một ngày lao động vất vả, nhân dân ta , cụ thể là giai cấp công nhân, nông dân và đội ngũ trí thức có thể tản bộ vào khu đèn xanh và được các quan chức tận tình tiếp thị..

PV: À tôi hiểu rồi.. Thật tuyệt vời chẳng hạn như : “anh ơi anh, em có bằng tiến sĩ đây nè.. đi không anh .. em chiều!”.

TS LMV: Đúng thế! Đây chính là mô hình dân chủ hàng triệu lần cao hơn dân chủ tư sản. Ta thường đòi hỏi “Cán bộ là đầy tớ của nhân dân”, mà quên là khái niệm “đầy tớ” nhuốm màu phong kiến và áp bức. Với mô hình mãi chức này, cán bộ trở thành gần gũi và thân thương đối với quần chúng lao động:

“Cán bộ là bồ nhí của nhân dân”

PV: Cám ơn Tiến Sĩ về buổi phỏng vấn đầy bổ ích ..

Tác giả gửi cho Quê choa

Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s