Lấy đất của thân nhân liệt sĩ bán cho doanh nghiệp

Định dạng bài viết: Tiêu chuẩn
Lấy đất của thân nhân liệt sĩ bán cho doanh nghiệp
Thứ bảy, 23/03/2013 07:00


Ông Nguyễn Văn Ly (trái) nhiều năm đi tìm công lý, đòi lại đất vẫn chưa được giải quyết

Đất đai của thân nhân liệt sĩ và người nghèo tại xã Thủy Bằng (thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên – Huế) bị cán bộ thu hồi, đem bán cho đại gia, doanh nghiệp để làm dự án du lịch. Khi bị phát hiện sai phạm, lãnh đạo xã đã đe dọa, thách thức người tố cáo, trù dập cán bộ…

“Hô biến” đất của dân đem bán

Nhiều năm nay, ông Nguyễn Văn Ly (93 tuổi, trú thôn Cư Chánh 1, xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên – Huế, cha của liệt sĩ Nguyễn Thị Nọt, hy sinh năm Mậu Thân 1968 tại Huế) lọm khọm đi khắp nơi gõ cửa các cơ quan chức năng đề nghị làm rõ việc gia đình ông bị cán bộ thu hồi rồi đem bán gần 2.000m2 đất cho doanh nghiệp. Nay do tuổi cao sức yếu, ông Ly ủy quyền lại cho con trai Nguyễn Văn Đầu (công an viên của xã) đi đòi công lý.

Theo đơn tố cáo của cha con ông Ly, năm 1973 gia đình ông khai hoang 2.000m2 đất tại thôn Kim Sơn, xã Thủy Bằng. Ông Ly trồng hoa màu trên đó và đóng thuế đầy đủ theo quy định. Năm 1997, các ngành chức năng và chính quyền xác minh nguồn gốc, đo đạc khu đất trên, cho ông Ly đứng tên để làm sổ đỏ. Tuy nhiên, UBND xã nói rằng đất nằm trong quy hoạch dự án sân golf nên đã cưỡng chế, dừng mọi hoạt động sản xuất của ông Ly mà không bồi thường nên đất bị bỏ hoang đến năm 2000. Năm 2001, được biết dự án sân golf bị hủy bỏ, ông Ly tiếp tục làm đơn xin cấp sổ đỏ. Tuy nhiên, chính quyền địa phương không đồng ý, mặc dù trưởng thôn, nhiều người dân đã xác nhận nguồn gốc đất hợp pháp của ông Ly, trong khi khu đất trên cũng không có sự tranh chấp. Và ông Ly vẫn phải nộp thuế đất hàng năm.

Năm 2010, đất của ông Ly bị xã, thị xã thu hồi, rồi chuyển từ đất nông nghiệp sang đất ở; sau đó đem bán cho ông Lê Ngọc Thiện, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH và dịch vụ Thanh Danh Ngọc Thiện – Hiện Huế (TP.Huế). Ông Thiện đang khởi công xây dựng khu resort du lịch, nghỉ dưỡng với tổng kinh phí hàng trăm tỷ đồng. Ông Thân Bá Định, nguyên Trưởng thôn Cư Chánh 1, khẳng định: “Đất của ông Ly được gia đình khai hoang, sản xuất hợp pháp và đóng thuế trong thời gian dài bỗng nhiên bị thu hồi rồi đem bán là không đúng. Điều trái luật là khi thu hồi đất, xã không thông báo cho ông Ly; không thực hiện các thủ tục pháp lý: kiểm kê tài sản trên đất, giải phóng mặt bằng và đền bù thiệt hại”. Hàng chục người dân cũng xác nhận thửa đất trên do ông Ly khai hoang và sản xuất từ năm 1973 cho đến khi bị thu hồi.

Ngoài ra, theo tìm hiểu, có gần 20ha đất của người dân khai hoang tại xã Thủy Bằng cũng bị thu hồi trái phép và được chuyển đổi từ đất sản xuất nông nghiệp sang đất ở rồi đem bán cho các doanh nghiệp, cá nhân… với số tiền hàng chục tỷ đồng.

Chủ tịch xã lộng quyền

Anh Đầu bức xúc: “Nếu Nhà nước thu hồi đất để xây dựng các công trình phúc lợi thì gia đình tôi chấp nhận. Tuy nhiên, việc làm trên là chủ trương của ông Nguyễn Thái, Chủ tịch UBND xã Thủy Bằng và một số cán bộ thị xã Hương Thủy. Họ đã lấy đất của cha tôi đem đi bán là ăn cướp trắng trợn thì làm sao không bức xúc được. Người dân bất bình lắm, nói rằng cha tôi đã mất con để góp phần bảo vệ tổ quốc, bảo vệ những cán bộ như hiện tại thì nay thời bình mất cả mảnh đất mà bản thân đã khai hoang”.

UBND tỉnh đã nhiều lần có văn bản yêu cầu UBND thị xã Hương Thủy giải quyết nhưng đơn vị này vẫn chây lỳ. Thị xã lại đẩy cho xã, còn xã thì bảo ông Ly tố cáo sai. Chúng tôi nhiều lần đến trụ sở UBND xã Thủy Bằng liên hệ làm việc thì ông Thái tránh mặt. Có lần bất đắc dĩ, ông Thái không thể trốn tránh được và tức giận nói: “Vì đất bỏ hoang nên thu hồi. Có gì trên đất mà kiểm kê, đền bù. Thị xã, các cơ quan chức năng đã làm kỹ rồi. Khu đất đó có 4 hộ liên quan nhưng chỉ mình nhà ông Ly tố cáo và việc đó là không đúng”.

Có cán bộ biết rõ việc làm sai trái, can ngăn, không đồng tình thì bị ông Thái o ép, trù dập. Đầu năm 2012, một cán bộ địa chính vì không chịu làm theo chỉ đạo của ông Thái đã bị cách chức, buộc thôi việc. Hiện nhiều cán bộ xã và người dân địa phương rất bất bình với sự lộng quyền, coi thường pháp luật của ông Thái.

Những việc làm của ông Thái đã vi phạm pháp luật, gây thiệt hại cho người dân… Đề nghị UBND tỉnh, các cơ quan chức năng làm rõ, tránh tố cáo kéo dài, gây bất bình trong dư luận.

Bài, ảnh: HOÀNG QUÂN

 

Tất cả là vì hai điều hiến pháp dự thảo 2013:

Điều 4 (sửa đổi, bổ sung Điều 4)
1. Đảng Cộng sản Việt Nam, đội tiên phong của giai cấp công nhân, đồng thời là đội tiên phong của nhân dân lao động và của dân tộc Việt Nam, đại biểu trung thành lợi ích của giai cấp công nhân, nhân dân lao động và của cả dân tộc, lấy chủ nghĩa Mác – Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh làm nền tảng tư tưởng, là lực lượng lãnh đạo Nhà nước và xã hội.
2. Đảng gắn bó mật thiết với nhân dân, phục vụ nhân dân, chịu sự giám sát của nhân dân, chịu trách nhiệm trước nhân dân về những quyết định của mình.
3. Các tổ chức của Đảng và đảng viên hoạt động trong khuôn khổ Hiến pháp và pháp luật.

Điều 70 (sửa đổi, bổ sung Điều 45)
Lực lượng vũ trang nhân dân phải tuyệt đối trung thành với Đảng cộng sản Việt Nam, Tổ quốc và nhân dân, có nhiệm vụ bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, an ninh quốc gia và trật tự, an toàn xã hội; bảo vệ Đảng, Nhà nước, nhân dân, chế độ xã hội chủ nghĩa, cùng toàn dân xây dựng đất nước và thực hiện nghĩa vụ quốc tế.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s