‘Giáo hội nghèo vì người nghèo’

Định dạng bài viết: Tiêu chuẩn

‘Giáo hội nghèo vì người nghèo’

Cập nhật: 06:37 GMT – chủ nhật, 17 tháng 3, 2013
Giáo hoàng vẫy tay với các nhà báoHàng nghìn nhà báo quốc tế đã đến tham dự buổi tiếp kiến của Giáo hoàng Francis

Tân Giáo hoàng Francis nói Ngài muốn một ‘Giáo hội nghèo’ và ‘vì người nghèo’ trong cuộc gặp mặt báo chí quốc tế lần đầu tiên hôm thứ Bảy ngày 16/3 sau khi Ngài được chọn làm người đứng đầu Giáo hội Công giáo La Mã.

Ngài cũng giải thích việc Ngài chọn tông hiệu Francis là theo tên của Thánh Francis sống vào thế kỷ thứ 12 và 13 – vị thánh tượng trưng cho ‘nghèo khó và hòa bình’.

Ông kêu gọi các nhà báo hãy hiểu Giáo hội với cả ‘các đức tính và tội lỗi’ và hãy cùng với Giáo hội tập trung vào ‘Chân, Thiện, Mỹ’.

Nguyên Hồng y Jorge Mario Bergoglio, 76 tuổi và đến từ Argentina, là sự lựa chọn bất ngờ của các hồng y trong cuộc mật nghị ở Vatican để bầu ra người lãnh đạo mới của Giáo hội.

‘Chúa soi đường’

Trong cuộc tiếp kiến đầu tiên ở Vatican, Ngài nói Chúa Giê-su chứ không phải giáo hoàng mới là trung tâm của Giáo hội. Ngài cũng nhấn mạnh bản chất của Giáo hội là ‘tâm linh’ chứ ‘không phải chính trị’.

Ông nói chính Chúa Trời đã khiến cho cựu Giáo hoàng Benedict XVI thoái vị và soi đường cho các hồng y lựa chọn ông làm giáo hoàng.

Giáo hoàng Francis cũng cho biết Ngài chọn tông hiệu Francis là vì một vị hồng y người Brazil đã ôm chầm lấy Ngài chúc mừng và thì thầm vào tai Ngài ‘đừng quên người nghèo’ khi có kết quả Ngài được chọn làm giáo hoàng.

Ngài kể ngay lập tức Ngài đã nghĩ đến Thánh Francis của vùng Assisi, nước Ý, vốn là người sáng lập ra dòng tu Francis có sứ mạng chăm lo cho người nghèo.

Không những tượng trưng cho nghèo khó và hòa bình, Giáo hoàng Francis còn cho biết Thánh Francis ‘yêu mến và chăm sóc’ những công trình của Tạo hóa và lưu ý rằng hiện nay nhân loại ‘có quan hệ không tốt với tự nhiên’.

Các tín đồ Công giáo tin rằng Thánh Francis còn yêu thương các loài động vật như ‘huynh đệ’. Thậm chí Ngài còn được tin là đã giảng đạo cho chim chóc.

Trước đó đã từng có phỏng đoán rằng Giáo hoàng Francis – vốn là một hồng y thuộc dòng Tên – chọn tông hiệu theo Thánh Francis Xavier, một nhà truyền giáo ở châu Á thuộc dòng Tên vào thế kỷ 16.

Tuy nhiên Giáo hoàng Francis đã giải thích rằng điều này không đúng.

Phóng viên BBC ở Vatican David Willey cho biết phong cách của vị tân giáo hoàng rất khác với vị tiền nhiệm là Benedict XVI.

Ngài dùng những từ ngữ đơn giản, dễ hiểu để nói về những giá trị đạo đức. Ngài cũng có khiếu khôi hài, phóng viên Willey nhận định.

Tòa thánh Vatican cũng đã thông báo rằng Giáo hoàng Francis sẽ đến vấn an Giáo hoàng danh dự Benedict XVI trong tuần tới.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s