Phật giáo và mê tín dị đoan …

Định dạng bài viết: Tiêu chuẩn

Hình ảnh chướng mắt ở lễ hội đầu năm

Chen lấn cáp treo, xẻ thịt thú rừng chùa Hương; giành giật cành lộc, giẫm đạp xin ấn đền Trần; trèo tường, chui cửa chùa Bái Đính; hay ăn xin, rải tiền, cướp chiếu, xin nước thánh… đang khiến nhiều lễ hội mất dần ý nghĩa.

Giẫm đạp lên nhau mua ấn đền Trần

Năm nào cũng vậy, đầu năm mới, hàng chục nghìn người lại đổ về chùa Hương lễ phật khiến đường lên tắc nghẽn.

Đầu năm, hàng chục nghìn người đổ về chùa Hương lễ phật khiến cả đường bộ lẫn cáp treo đều tắc nghẽn. Nhiều người phải hành xác suốt nhiều giờ mới lên được Hương Tích trong tiết trời mưa, lạnh. (Xem ảnh)

Dù có lệnh cấm nhưng các nhà hàng, quán ăn ở chùa Hương vẫn bày bán đủ các loại thịt động vật, trong đó có cả nai, nhím, hoẵng...

Dù có lệnh cấm nhưng các nhà hàng, quán ăn ở chùa Hương vẫn bày bán đủ các loại thịt động vật, trong đó có cả nai, nhím, hoẵng… cho khách hành hương về đất phật. (Xem ảnh)

Tương tự, hàng nghìn người đổ về xin lộc bà Chúa Kho ngày đầu năm khiến di tích này quá tải.

Tương tự, hàng nghìn người đổ về xin lộc bà Chúa Kho ngày đầu năm khiến di tích này quá tải. Đâu đâu cũng thấy những mâm lễ đầy ắp tiền, vàng mã ghi đầy đủ tên tuổi, địa chỉ, sao chiếu mạng của chủ nhân. Cảnh khấn thuê, cò mồi đốt vàng hương, lấy tiền công đức… vẫn diễn ra. (Xem ảnh)

Dọc đường dẫn vào đền bà Chúa Kho, người già, trẻ em, người khuyết tật nằm bất động hay lê lết xin tiền du khách.

Dọc đường dẫn vào đền bà Chúa Kho, người già, trẻ em, người khuyết tật nằm bất động hay lê lết xin tiền du khách. Nhiều trẻ em bị ép buộc, lạm dụng để kiếm tiền, trước sự bất lực của Ban quản lý di tích. (Xem ảnh)

Trong đêm khai ấn đền Trần (Nam Định), cả nghìn người chen nhau chui vào điện

Trong đêm khai ấn đền Trần (Nam Định), không chỉ đua nhau ném tiền vào kiệu rước, cả nghìn người dân còn chen nhau chui vào đền, giành giật hoa và cành lộc trên ban thờ mang ra ngoài khiến buổi lễ trở nên hỗn loạn. (Xem ảnh)

Sáng hôm sau, lễ phát ấn đền Trần diễn ra, hàng nghìn người lại xô đẩy, giẫm đạp lên nhau để giành giật cơ hội mua được lá ấn nhằm thăng quan tiến chức.

Sáng hôm sau, lễ phát ấn đền Trần diễn ra, hàng nghìn người lại xô đẩy, giẫm đạp lên nhau để giành giật cơ hội mua bằng được lá ấn nhằm thăng quan tiến chức. Nhiều người bị xô ngã, mất trộm, rạch túi trong khi bổng lộc, may mắn chưa thấy đâu. (Xem ảnh)

Tình trạng lộn xộn, ý thức kém còn diễn ra ngay tại di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội).

Tình trạng lộn xộn, ý thức kém còn diễn ra ngay tại di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám (Hà Nội). Mặc dù Ban quản lý di tích đã căng hàng rào không cho khách tham quan sờ đầu rùa đội bia đá nhưng nhiều bậc phụ huynh vẫn cố tình bế con qua hàng rào để vào sờ đầu rùa mong học giỏi.

Tình trạng lộn xộn còn diễn ra ngay tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám

Khách tham quan còn bắt chước, đua nhau ném tiền lẻ vào khu vực bia đá. Thậm chí, nhiều người còn gấp nhỏ tiền nhét vào miệng rùa đá cầu may.
Để tiết kiệm thời gian, tránh phải đi vòng xa nên nhiều khách đi lễ chùa Bái Đính - ngôi chùa lớn nhất Đông Nam Á - đã chui qua cửa, trèo tường để ra ngoài.
Để tiết kiệm thời gian, tránh phải đi vòng xa nên nhiều khách đi lễ chùa Bái Đính – ngôi chùa lớn nhất Đông Nam Á – đã chui qua cửa, trèo tường để ra ngoài. Dịch vụ cho thuê thang nhờ đó cũng phất lên. (Xem ảnh)

Hay như đầu năm, người dân ùn ùn đổ về Phủ Na (Thanh Hóa)

Hay như đầu năm, người dân ùn ùn đổ về Phủ Na (Thanh Hóa) hứng “nước thánh” chảy ra từ vách núi đá để tắm rửa đầu năm nhằm “gột rửa bụi trần”. (Xem ảnh)

Với mong muốn sinh con trai, hàng nghìn thanh niên đã đổ về huyện Tam Dương (Vĩnh Phúc) để cướp chiếu trong lễ "đúc Bụt". Nhiều người cướp được một sợi chiếu cói cũng cảm thấy may mắn.

Với mong muốn sinh con trai, hàng nghìn thanh niên đã đổ về huyện Tam Dương (Vĩnh Phúc) để cướp chiếu trong lễ “đúc Bụt”. Nhiều người cướp được một sợi chiếu cói cũng cảm thấy may mắn. (Xem ảnh)

Tình trạng tương tự cũng xảy ra tại lễ cướp Phết (Lập Thạch, Vĩnh Phúc)

Tình trạng tương tự cũng xảy ra tại lễ cướp Phết (Lập Thạch, Vĩnh Phúc). Sau lễ hội, cả chục xe máy bị đám đông giẫm bẹp trong lúc tranh phết. (Xem ảnh)

Nhóm phóng viên

Chen lấn, khấn thuê xin lộc bà Chúa Kho

Hàng nghìn người với những mâm lễ đầy ắp tiền, vàng mã cùng chen lấn, xin lộc tại đền bà Chúa Kho (Bắc Ninh), tạo nên cảnh tượng xô bồ. Cảnh khấn thuê, cò mồi đốt vàng hương, lấy tiền công đức… vẫn diễn ra.
Vắng người ‘trả nợ’ bà Chúa Kho cuối năm

Sáng 21/2 (12 tháng Giêng) hàng nghìn người dân chen chúc đổ về đền Bà Chúa kho (Bắc Ninh) để dự lễ hội và cầu tài cầu lộc. Khuôn viên sân đền luôn chật kín người và đầy ắp những mâm lộc.
Khắp nơi, đâu đâu cũng thấy những mâm lễ với đầy tiền, vàng mã được ghi đầy đủ tên tuổi, địa chỉ, sao chiếu mạng của chủ nhân.
Những giá đặt lễ không còn một chỗ trống, nhiều người phải chờ đợi, thậm chí phải trèo lên để tìm chỗ.
Trong điện, cảnh chen lấn xô đẩy cũng diễn ra. Nhiều người phải mất nửa tiếng mới có được chỗ đứng trước điện Bà chúa khấn vái, xin lộc.
Các điện khác, dòng người cũng nối đuôi nhau, xếp hàng khấn vái.
Năm nay, dù Ban quản lý liên tục phát loa cấm cúng, khấn thuê, nhưng trong điện chính và ngoài sân vẫn luôn có cả chục người cầm đĩa và đồng âm dương mời chào khách khấn thuê. Nhiều gia đình thuê người khấn cả tiếng đồng hồ khiến những khách khác không còn chỗ đặt lễ.
Khu nhà kho phát lộc luôn đông đúc nhộn nhịp.
Nhà kho ngập tiền vàng mã.
Một nhóm phụ nữ trung tuổi mang theo chiếc thùng nhựa màu đỏ, trên đặt khay sắt in chữ đền Bà Chúa kho, mỗi khi thấy khách đi qua những người này liền mời chào khách bỏ tiền lên khay. Khi thấy bị chụp ảnh, những người này vội đổ tiền vào trong thùng nhựa và để gọn vào một góc.
Lò hóa vàng hai bên đền luôn có cả chục thanh niên tụ tập, hễ thấy người bê mâm vàng hương tới liền chạy ra xin được hóa vàng hộ rồi đòi khách 20.000 đồng.
Trao đổi với VnExpress.net, ông Bùi Quang Trung (Ban quản lý đền Bà Chúa kho) cho biết, tại đền hàng năm chỉ tổ chức phần lễ, không tổ chức phần hội nên từ ngày mùng 1 Tết, đền đã phục vụ du khách thập phương. Tuy lượng khách về đông dần nhưng chỉ đạt khoảng 70% so với năm 2012.

Theo ông Trung, đền luôn có trên 20 nhân viên, an ninh, trật tự, phối hợp cùng công an phường, cảnh sát 113 có mặt khắp nơi để đảm bảo an ninh nên tình hình trật tự, móc túi và các tệ nạn trong đền không còn diễn ra phổ biến. Tình trạng khấn thuê, cò mồi đốt vàng mã, ăn xin… vẫn còn diễn ra nhưng đều do tự phát, rất khó xử lý vì lực lượng an ninh còn quá mỏng”, ông Trung cho biết thêm.

Bá Đô

Thịt động vật bán tràn lan tại chùa Hương

Cầy hương, nai, hoẵng, nhím… được xẻ thịt sẵn và treo bán tràn ngập dọc lối từ bến đò lên chùa Thiên Trù trong ngày khai hội chùa Hương 15/2.
Chùa Hương tắc nghẽn ngày khai hội

Dọc lối lên Thiên Trù từ bến đò suối Yến, một loạt con thú bị xẻ thịt treo bán tại các nhà hàng ăn uống.

Theo các chủ cửa hàng, ở đây bày bán chủ yếu là thịt nai, hoẵng, nhím.

Mỗi kg thịt thú rừng này được bán với giá 300.000 – 500.000 đồng.

Nhiều con vật bị xẻ hết thịt, chỉ còn trơ xương.

Nhiều du khách cho rằng, việc xẻ thịt thú rừng treo lủng lẳng tại ngay lối vào chùa trông rất phản cảm và mất vệ sinh.

Trong ngày khai mạc lễ hội chùa Hương, các loài động vật hoang dã này vẫn liên tiếp được người dân chuyển về.

Một con nhím trong lồng đang chuẩn bị được gia chủ làm thịt. Trong khi đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có văn bản chỉ đạo về việc không tiêu thụ các sản phẩm động vật hoang dã vào dịp Tết Nguyên đán. Còn Thứ trưởng Văn hóa – Thể thao và Du lịch Huỳnh Vĩnh Ái cũng đã yêu cầu cấm treo thịt động vật gắn mác thú rừng tại khu vực lễ hội chùa Hương.

Hoàng Hà

Ăn xin tràn ngập ở đền bà Chúa Kho

Người già, trẻ em, người khuyết tật nằm bất động, hay lê lết trên đường để xin tiền… Hình ảnh này xuất hiện phố biến ở đền bà Chúa Kho (Bắc Ninh) ngày đầu năm.
>Chen lấn, khấn thuê xin lộc bà Chúa Kho

Sáng 20/2, tức ngày 12 tháng giêng âm lịch, ngày chính hội của đền bà Chúa Kho, xung quanh đền có hàng chục người ăn xin ngồi la liệt, hễ thấy người đi qua là kêu la, kể nghèo khổ để xin tiền.
Nhiều người lành lặn, khỏe mạnh mang theo em nhỏ để lấy lòng thương hại của mọi người.
Hai mẹ con đều khỏe mạnh, ăn vận lịch sự trải manh áo mưa xuống đoạn cống nước bẩn để xin tiền.
Nhiều người khuyết tật cũng được cho lên xe kéo tới khu vực đền để ăn xin.
Người đàn ông bị cụt một chân mắt nhắm nghiền, tay luôn giữ lấy xô tiền, lê lết trên dọc đường cạnh cổng đền.
Đi cùng với những em bé luôn có một người khỏe mạnh, chốc chốc người đàn ông lại bốc những nắm tiền lẻ cho vào túi. Theo ông Bùi Quang Trung, Hội trưởng Hội người cao tuổi, thuộc Ban quản lý đền, lực lượng an ninh thường xuyên đuổi, nhưng họ hay quay trở lại hoặc di chuyển sang khu vực khác nên rất khó xử lý.
Theo Luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em năm 2004, và Nghị định số 71, nghiêm cấm mọi tổ chức, cá nhân dụ dỗ, lôi kéo trẻ em đi lang thang; lợi dụng trẻ em lang thang để trục lợi. Hành vi bắt trẻ em, tập hợp, chứa chấp trẻ em, cho thuê, cho mượn trẻ em để đi lang thang kiếm sống, ăn xin hoặc thực hiện các hoạt động khác nhằm mục đích trục lợi là một trong những hành vi vi phạm quyền trẻ em.

Cụ thể sẽ phạt tiền 5-10 triệu đồng đối với một trong các hành vi tổ chức, bắt trẻ em đi xin ăn; cho thuê, cho mượn trẻ em hoặc sử dụng trẻ em để xin ăn.

Phương Sơn

Hỗn loạn đêm khai ấn đền Trần

Mặc dù hàng trăm công an, cảnh sát cơ động… được huy động giữ trật tự nhưng cả nghìn người dân vẫn chen lấn, giẫm đạp, thả tiền, cướp cành lộc tại lễ khai ấn đền Trần (Nam Định) đêm 23/2 khiến nhiều người bị ngã, ngất xỉu.
Đền Trần đông nghẹt trước giờ khai ấn

Theo thông báo của Ban tổ chức phải đến 0h sáng 24/2 mới làm lễ khai ấn nhưng từ 19h tối 23/2 nhiều người đã vạ vật các góc đường để đợi chờ được vào trong.

Cả nghìn người dân đứng ngoài hàng rào, chỉ những đại biểu có giấy mời mới được vào trong đền dự lễ khai ấn.

Ban đầu, các đại biểu có giấy mời xếp hàng để qua ba cửa kiểm soát vào trong dự lễ.

Nhưng lực lượng anh ninh hàng trăm người gồm công an thành phố, huyện, xã, cảnh sát cơ động, dân phòng… không thể đảm bảo được sự mất trật tự chen lấn xô đẩy của các đại biểu ở vòng kiểm soát cuối cùng nơi cửa đền. Nhiều người lo không có được một vị trí tiếp cận tốt ở bên trong đã sốt ruột chen ngang.

Các vị khách mời đứng sau hai lớp hàng rào bảo vệ nghiêm ngặt. Nhiều người đứng trên cao để có thể nhìn vào trong.

Nghi lễ rước ấn quan trọng nhất trong đêm rất khó khăn để đi một vòng quanh hồ trước sân đền và tiến vào trong bởi có rất nhiều người bủa vây. Bất chấp loa phóng thanh kêu gọi các đại biểu, quan khách không nên ném tiền lẻ vào kiệu nhưng những trận mưa tiền giấy vẫn được ‘phóng’ rào rào (Xem video).

Buổi lễ có sự tham dự của Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang và một số lãnh đạo Trung ương, địa phương.

Kết thúc lễ khai ấn, dòng người ùn ùn kéo vào đền gây nên cảnh hỗn loạn.

Mọi người thi nhau thả tiền lẻ lên ban thờ và nhiều nơi khác.

Nhiều người cướp các cành lộc trên ban thờ mang ra ngoài.

Cửa ra vào vốn nhỏ, người ngoài đòi vào, người bên trong lấy được lộc tìm cách mang ra khiến nhiều người bị giẫm đạp lên vai, lên người nhau.

Nhiều người đã bị ngã trong cảnh hỗn loạn này.

* Clip: Ném tiền, xô đẩy trong giờ khai ấn

Hoàng Hà – Anh Tuấn

Giẫm đạp lên nhau mua ấn đền Trần

Sáng nay, do lượng người đổ về quá đông nên đền Trần (Nam Định) phát ấn sớm hơn dự kiến. Nhiều người không chịu xếp hàng đã giẫm đạp lên người khác xông vào chìa cả triệu đồng mua ấn, không ít người đã bị rạch túi, trộm đồ.
Hỗn loạn đêm khai ấn / Ném tiền, xô đẩy trong giờ khai ấn

6h sáng nay, đền Trần bắt đầu phát ấn. Nhưng để có được một lá ấn, người dân phải trả ít nhất 15.000 đồng và theo quy định mỗi người chỉ được mua 1 – 2 lá.

Rất đông người xếp hàng trật tự chờ đến lượt.

Tuy nhiên, những người vô tổ chức cũng nhiều không kém. Cả ba khu vực phát ấn là Giải Vũ, Thiên Trường và Bố Trạch đều có hiện tượng trèo qua đầu người khác để xông vào đòi mua ấn trước.

Nhiều người chui vào mua tuồn ra cho lực lượng bên ngoài rồi lại chui vào mua tiếp.

Theo quy định, mỗi người mua 2 lá ấn nhưng có người đưa 2 tờ 500.000 đồng để mua hàng chục chiếc. Có nơi bán thoải mái đến 30 ấn một người, nơi khác lại chỉ bán tối đa 4 lá. Từ đó, tình trạng lộn xộn liên tiếp diễn ra bởi trong số này có nhiều người vào lấy ấn với mục đích ra cửa bán lại cho người ngại xếp hàng.

Cảnh chen lấn, giẫm đạp kéo dài cho đến khi có sự xuất hiện của lực lượng cảnh sát cơ động. Nhiều người vứt cả áo khoác, túi lên mái nhà và đứng chờ đợi.

Chẳng ai chịu nhường ai, nhiều người bị đẩy ngã dúi dụi.

Sau khi lấy được ấn, nhiều người cầm trên tay mang ra vái vọng.

Thanh niên đứng bên phải đang bán lại một số ấn cậu vừa mua được.

Thời gian càng về trưa, du khách càng đổ về đông gây tắc nghẽn cả khu đền Trần.

Một trong nhiều người mua được cả xấp ấn mang ra đếm.

Ông Trung cùng vợ từ TP HCM ra đây xin ấn. Vợ ông bị rạch túi trong đám đông và may mắn không bị mất tiền, chỉ mất cuộn ấn mới xin được.

Hoàng Hà – Anh Tuấn

Du khách trèo tường, chui cổng ở chùa Bái Đính

Mệt mỏi vì phải đi bộ quá nhiều, phần vì muốn tiết kiệm thời gian nên nhiều du khách đến dự lễ khai hội chùa Bái Đính (Ninh Bình) đã trèo tường, chui cửa ra ngoài. Dịch vụ cho thuê thang trèo tường hút khách.

Chiều ngày 15-2 (tức ngày mồng 6 Tết), chùa Bái Đính tổ chức Lễ khai hội đầu năm thu hút hàng nghìn người từ khắp nơi về đây tham quan. Tuy nhiên, do quá mệt mỏi cộng với ý thức kém, một số du khách trên đường ra về đã bất chấp quy định ở nơi đây, trèo tường, chui cổng làm mất mỹ quan nơi cửa phật.

Chiều 15/2 (mùng 6 Tết), do không thể trèo tường nên cậu bé này được mẹ cho chui qua khe cổng.

Người này nhìn người kia, du khách đua nhau cho con "chơi trò vượt rào".

Người này nhìn người kia, du khách đua nhau cho con “chơi trò vượt rào”.

Không chỉ trẻ em mà các mẹ, các chị cũng "hăng hái" luồn người chui cổng.

Không chỉ trẻ em mà các mẹ, các chị cũng hăng hái luồn người chui cổng. Người chui chân qua trước…

... người lại luồn đầu trước tiên.

… người lại luồn đầu trước tiên.

Dịch vụ cho thuê thang, vượt tường khá ăn khách. Một thang chưa đủ, người cho thuê thang phải điều động thêm một chiếc khác.

Dịch vụ cho thuê thang vượt tường khá ăn khách. Một thang chưa đủ, người cho thuê thang phải lấy thêm một chiếc khác. Mỗi người phải trả phí 10.000 đồng.

Cụ già được con đưa ra ngoài bằng cách trèo tường. Phí mỗi người phải trả là 10.000 đồng.

Cụ già được dìu lên thang để trèo tường.

Trẻ em được người lớn cõng.

Trẻ em được người lớn cõng.

Nhóm thanh niên cũng cố vượt tường ra ngoài, thay vì đi cổng chính nằm cách đó không xa.

Nhóm thanh niên cũng cố vượt tường ra ngoài, thay vì đi cổng chính nằm cách đó không xa.

Mạnh ai nấy vượt, bằng nhiều cách khác nhau.

Mạnh ai nấy vượt, bằng nhiều cách khác nhau.

Cô gái này sau khi trèo lên tường lại tỏ ra lo lắng, sợ hãi khi phải nhảy xuống dưới đất.

Cô gái này trèo lên tường xong lại tỏ ra sợ hãi khi phải nhảy xuống đất.

Theo Dân Việt

Chen chân hứng ‘nước thánh’ đầu năm

Tương truyền, nước suối Phủ Na (Thanh Hóa) rất linh thiêng, tắm rửa bằng nước này như được gột rửa bụi trần và khoác lên mình vạn điều may mắn, nên đầu năm nhiều người đã chen chân xin ‘nước thánh’.

Sáng 20/2, dù trời rét đậm và mưa nặng hạt nhưng hàng nghìn du khách vẫn đổ về Phủ Na (còn gọi là Na Sơn Động Phủ) ở huyện Như Thanh, Thanh Hóa. Khu di tích lịch sử Phủ Na được xây đầu thế kỉ 19, theo lối kiến trúc thời Nguyễn, thờ Mẫu Liễu Hạnh.
Sau khi làm lễ…
… du khách thường mang chai, can đi lấy nước lộc, nước thánh.
Theo các cụ cao niên trong vùng, dòng suối này rất linh thiêng, nguồn nước chưa bao giờ cạn dù hạn hán kéo dài. Do đó, nếu ai từng một lần được tắm rửa từ nguồn nước thiêng ở đây thì như được gột rửa bụi trần và khoác lên mình vạn điều may mắn trong năm mới.
Dù ban tổ chức làm sẵn một chiếc vòi để hứng nước nhưng do quá đông nên nhiều người vượt rào vào sát vách đá hứng nước tạo nên cảnh chen lấn xô đẩy hỗn loạn ngay sát đền thờ Đức thánh Tản Viên.
Dịch vụ bán can, chai lọ mọc lên. Một người dân cho biết, mỗi ngày chị bán được hàng trăm chiếc can.
Nhiều hoạt động mê tín như bói thẻ, bói bài… cũng được dịp hoạt động tại Phủ Na.
Hai bên đường, người ăn xin ngồi la liệt, chèo kéo du khách.

Lê Hoàng

Giẫm đạp cướp chiếu ở lễ ‘đúc Bụt’

Tin rằng gia đình nào cướp được chiếu sẽ sinh con trai nên hàng trăm người đã xông vào giằng co, giẫm đạp lên nhau để cướp bằng được manh chiếu cói trong lễ hội ‘đúc Bụt’ đầu xuân ở Vĩnh Phúc.
Hàng loạt xe máy bị giẫm bẹp trong hội cướp phết

Mùng 7 đến mùng 9 tháng Giêng, người dân thôn Phù Liễn, xã Đồng Tĩnh (Tam Dương, Vĩnh Phúc) mở hội “đúc Bụt” tại miếu Bà thờ công chúa Ngọc Kinh. Chính hội được tổ chức vào ngày mùng 8 với các trò diễn liên quan đến Đức Bà , trong đó, tích trò “đúc Bụt” được đặc biệt quan tâm và không thể thiếu thu hút nhiều du khách thập phương trong và ngoài tỉnh.

Mùng 7 – 9 tháng Giêng, người dân thôn Phù Liễn, xã Đồng Tĩnh (Tam Dương, Vĩnh Phúc) mở hội “đúc Bụt” tại miếu Bà thờ công chúa Ngọc Kinh. Ngày chính hội (mùng 8), sau lễ tế kéo dài hơn một giờ, tích trò “đúc Bụt” được bắt đầu.

Thu hút và gây ấn tượng trong hội “đúc Bụt” là trò “cướp chiếu”. Tương truyền rằng, người nào cướp được chiếu gia đình đó sẽ sinh con trai. Trong ảnh những chiếc chiếc được để ngay ngắn chuẩn bị cho lễ hội.

Thu hút và gây ấn tượng trong hội “đúc Bụt” là trò cướp chiếu. Tương truyền, người nào cướp được chiếu gia đình đó sẽ sinh con trai.

Sau khi làm lễ những “ Bụt sống” sẽ được người dân đưa đi tắm ở giếng làng

Ba thanh niên được tuyển chọn vào vai bụt là những chàng trai khỏe mạnh, chưa có vợ, sống lành mạnh. Sau khi làm lễ, các “Bụt sống” được người dân đưa đi tắm ở giếng làng.

Được tắm rửa sạch sẽ 3 chàng thanh niên tiếp tục được đưa ra ngoài đồng đề trát bùn khắp người bắt đầu hóa thân thành bụt.

Tắm rửa sạch sẽ, 3 thanh niên được đưa ra đồng để trát bùn khắp người, bắt đầu hóa thân thành bụt.

Trát bùn xong “Bụt sống” được quấn trong chiếu và đưa về miếu, sau hiệu lệnh của cụ Từ ba chàng trai vào vai Bụt sẽ thoát khỏi chiếu để người dân cướp chiếu.

“Bụt sống” được quấn trong chiếu và đưa về miếu. Sau hiệu lệnh của cụ Từ, 3 người vào vai Bụt sẽ thoát ra ngoài để người dân cướp chiếu.

trên đầu của “chiếu giữa” được quấn thêm những cây mạ non thể hiện ước mơ về 1 năm mưa thuận gió hòa, khát khao sinh sôi, nảy nở.

Trên đầu của “chiếu giữa” được quấn thêm bó mạ non thể hiện ước mơ về một năm mưa thuận gió hòa, khát khao sinh sôi, nảy nở.

Gia đình nào cũng khát khao sinh được con trai nên ai cũng ra sức cướp chiếu. Họ cho rằng dù cướp được 1 sợi chiếu đã là rất may mắn.

Gia đình nào khao khát sinh con trai đều cử người xông vào cướp chiếu. Họ cho rằng dù chỉ cướp được một sợi chiếu đã là rất may mắn.

Nhiều người trèo lên nhau để cướp chiếu

Thậm chí, không ít người đã giẫm đạp, giằng co để mang bằng được chiếu về nhà.

Kết thúc trò cướp chiếu gia đình nhà Tám Quyết trong làng từng sinh được 3 người con giá đã cướp được “chiếu giữa”. Trong ảnh gia đình đang làm lễ thắp hương tổ tiên.

Cuối buổi, gia đình nhà Tám Quyết từng sinh 3 người con gái đã cướp được “chiếu giữa”. Gia đình ông đặt chiếc chiếu bị xé rách tả tơi trước ban thờ tổ tiên.

Gia đình nào cướp được chiếu đều ra miếu làm lễ tạ với hai chiếc chiếu mới, sau đó, gia đình mở tiệc ăn mừng.

Gia đình nào cướp được chiếu đều ra miếu làm lễ tạ cùng với đôi chiếu mới rồi về nhà mở tiệc ăn mừng.

Chu Hiền

Hàng loạt xe máy bị giẫm bẹp trong hội cướp phết

Mùng 7 Tết, hàng nghìn người đổ về Bàn Giản (Lập Thạch, Vĩnh Phúc) xem hội đả cầu cướp phết thể hiện tinh thần thượng võ. Tuy nhiên, cuối buổi lễ, rất nhiều xe máy bị hư hỏng do người dân giẫm đạp khi tranh phết.

Trước khi bắt đầu lễ hội, bô lão đốt sớ, cúng tế.
Cho rằng sẽ gặp nhiều may mắn khi sờ hoặc giành được quả phết nên ai cũng mong muốn được một lần được chạm vào phết
Sau khi rước thành hoàng làng du xuân, 15h bắt đầu tục cướp phết và buổi lễ chỉ kết thúc khi có người mang được phết về đình làng. Sau ba hồi trống, phết được tung lên để trai tráng khắp nơi đổ về cướp.
Nhiều người ra sức cướp phết lấy lộc đầu năm.
Thanh niên trai tráng giẫm đạp lên nhau để sờ vào phết.
Chàng thanh niên cởi trần hồ hởi kể lại cho bạn khi may mắn được sờ vào phết.
Một thanh niên khác buồn rầu sau bao nỗ lực mà không được chạm vào phết.
Năm nay, lượng du khách đổ về lễ hội đông hơn mọi năm nên công an được tăng cường để đảm bảo an ninh.
Tuy nhiên, sau lễ hội, nhiều xe máy đổ đè lên nhau, có xe bị vỡ yếm và hư hỏng nặng do người dân giẫm đạp phải.

Chu Hiền

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s