Mười Sáu Chữ Vàng và Bốn Tốt … và đây là hậu họa.

Định dạng bài viết: Tiêu chuẩn
Trung Quốc dùng đủ chiêu bài, từ cưỡng chiếm các hải đảo của Việt Nam đến việc cấu kết với bọn đảng viên địa phương để biến đồng ruộng thành “phòng thí nghiệm”, từ vụ ốc bưu vàng đến đỉa và rồi bây giờ là lúa lạ … Ai có thể cho phép họ làm điều đó ngoài đảng cộng sản ra? Người dân không có quyền chính trị thì không thể có quyền cho phép người Trung Quốc làm điều đó được. Như thế cũng hiểu rõ tại sao đảng cộng sản vẫn cố đòi giữ độc quyền lãnh đạo và tạo nên điều 4 hiến pháp. Đó là công cụ để Trung Quốc lợi dụng, biến Việt Nam thành một tỉnh lẽ của họ. Như vậy mà người dân vẫn chưa tỉnh thức hay sao?

Trích báo Vietnamnet :

Cần ngăn chặn người Trung Quốc thuê đất trồng “lúa lạ”

-Bài: Báo động, người Trung Quốc thuê đất trồng “lúa lạ” đã thu hút sự quan tâm của đông đảo bạn đọc. Nhiều bạn đã gửi email phản hồi về Báo VietNamNet.

TIN BÀI KHÁC:

Bỏ tình yêu 4 năm, chân thật với tình yêu 3 tháng?
Phụ nữ đã có con, nhu cầu tình dục giảm?

Chuyện yêu đương khó nói của vợ chưa cưới với chồng cũ

Cháu gái muốn kết hôn với… ông trẻ

Thấy phụ nữ có “nhà”, đàn ông lao vào như thiêu thân?

Bạn Nguyễn Việt Triều, email nhatviet1999@yahoo.com.vn bày tỏ quan điểm: Việc người nông dân Long An cho người Trung Quốc thuê đất trồng “lúa lạ” là không thể chấp nhận được. Phải cảnh cáo người cho thuê đất ngay lập tức, nếu không ngừng cho thuê thì phạt tiền thật nặng để làm gương cho những ai dám làm việc sai trái như vậy.

Email sonthuy8082@yahoo.com.vn thể hiện tâm trạng bức dọc: Đã có bài học nhãn tiền từ ốc bươu vàng và rùa tai đỏ rồi mà sao một số người nông dân của mình vẫn mê muội thế nhỉ?

 

Ảnh minh họa

Linh Sam, email linhsam@centrum.cz thốt lên: Vô cùng nguy hiểm! Giống “lúa lạ” người Trung Quốc thuê đất trồng ở Long An rất có thể sẽ gây tác hại khôn lường: Có thể hại đất, cũng có thể lai với giống khác làm ra giống lúa kém năng suất, kém chất lượng. Phải hết sức cảnh giác. Tôi từng có lần nhập cảnh vào Đài Loan, ở sân bay nhân viên kiểm tra rất kỹ để hoa quả tươi không lọt vào nội địa. Lúc đầu tôi cũng không hiểu nguyên nhân nhưng sau đó khi ăn thử hoa quả bên đó thấy rất ngon thì mới rõ, họ không cho mang quả lạ vào để tránh lai giống làm biến đổi gen hoa quả của họ.

Phụ họa của Hà Trung, email hatrunguk@yahoo.co.uk: Ở các nước khác khi đem bất cứ giống cây ngoại lai mà chưa được phép đều bị tiêu hủy và phạt rất nặng. Đề nghị các cơ quan nông nghiệp Việt Nam cũng làm như vậy. Cần ngăn chặn hành động thuê đất trồng “lúa lạ” của người Trung Quốc.

Email nhanmthanoi@gmail.com lo ngại: Bây giờ người Trung Quốc thuê 1,4ha, sau đó dân thấy được tiền mà không phải làm gì sẽ ồ ạt cho thuê, sau đó nữa thì… hậu quả và tác hại sẽ thấy rõ. Cần ngăn chặn ngay bằng hàng rào luật pháp.

Hồng Liên, email hlien@gamil.com nhận xét “người Trung Quốc làm rất nhiều trò lạ” và đặt câu hỏi “cơ quan chức năng có tổng kết và đề phòng không”?

Bạn Thế Dương, email dgfashion@gmail.com thúc giục: Việc xảy ra như vậy sao cơ quan quản lý nhà nước của ta  không sắn tay vào cuộc ngay?

Bạn Nguyễn Văn Minh, email nguyenvanminh8080@yahoo.com và email doantammuoinam@gamil.com cũng nhắc nhở “phải cẩn thận, không lại thành một vụ ốc bươu vàng nữa là nông dân mình mệt lắm” và “phải rút kinh nghiệm từ vụ nuôi, nhập khẩu đỉa và các cây công nghiệp khác”.

Email thanhvan1001@yahoo.com sốt ruột cật vấn: Ông Lê Minh Đức – Giám đốc Sở NNPTNT Long An cho biết “sẽ sớm xử lý dứt điểm vụ này”. Vậy “sớm” là đến bao giờ? Và “dứt điểm” kiểu gì?

Đề nghị của Đỗ Thanh Dương, email dothanhduong1967@yahoo.com: Cục Bảo vệ thực vật, Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) cần vào cuộc ngay về vấn đề này, có thể đây là giống ngoại lai chưa được phép trồng trọt, gieo cấy và thử nghiệm ở Việt Nam nên càng cần phải cảnh giác. Xin lưu ý trường hợp ốc bươu vàng, cây cỏ ma …đã xâm nhập vào Việt Nam tràn lan là một bài học đắt giá cần quan tâm đến.

Ban Bạn đọc

Báo động, người Trung Quốc thuê đất trồng “lúa lạ”

Mỗi ngày, người đàn ông Trung Quốc đến cánh đồng ở ấp 1, xã Hòa Phú, huyện Châu Thành, Long An để miệt mài chăm sóc những đám “lúa lạ”… Việc này diễn ra từ cuối năm trước, nhưng đến nay cơ quan chức năng chưa có động thái xử lý.

 

Người lạ trồng lúa lạ

Khoảng 2 tháng nay, người dân ấp 1, xã Hòa Phú khá quen thuộc với hình ảnh người đàn ông Trung Quốc xắn quần lội ruộng chăm sóc lúa tại địa bàn ấp này. Người đàn ông nói được vài từ tiếng Việt, xưng tên là Quang, còn người phiên dịch của ông thì gọi là Lji Wen. Ông Wen nhờ một người tên Trần Minh Nhu đứng tên thuê đất để ông trồng lúa.

Ông Lê Minh Đức – Giám đốc Sở NNPTNT cho biết: “ Long An là đất trồng lúa nên chúng tôi rất quan tâm đến chuyện này. Không chỉ người Trung Quốc, dù bất kỳ ai trồng “lúa lạ”, chúng tôi cũng kiểm tra và xử lý ngay”.

Ông Nguyễn Văn Bền (72 tuổi, ngụ ấp 1) kể: “Tôi có 1ha đất, cho ông Lji Wen thuê với giá 30 triệu đồng/ha/vụ. Với giá cho thuê kiểu này, gia đình tôi không cần làm lúa, lợi nhuận vẫn gấp đôi, dư sức mua sắm tết”. Kề nhà ông Bền, bà Nguyễn Thị Thật cũng cho ông Lji Wen thuê 0,4ha để trồng lúa.

 

Theo “hợp đồng” (ký tay), ông Trần Minh Nhu làm đại diện cho ông Lji Wen thuê đất của các hộ dân kể từ ngày 16.12.2012 đến ngày 16.4.2013, và tiến hành xuống giống ngay sau khi ký hợp đồng. Một người làm công cho ông Lji Wen kể, ông Wen yêu cầu chỉ gieo 56kg giống gồm 2 loại khác nhau cho mỗi ha đất (hiện tại, nông dân vùng này gieo khoảng 120kg giống/ha).

Khi mạ lớn, ôn Wen thuê người cấy hàng, cứ 2 hàng “lúa cha” xen 12 hàng “lúa mẹ”. Khi lúa trổ bông thì ông Wen và các nhân công dùng cây sào, gạt cho phấn hoa từ “lúa cha” bay sang thụ phấn cùng “lúa mẹ”. “Ông Wen chi tiền rất sộp, cứ 2 tuần lại rải phân, phun thuốc, trả tiền công gấp đôi so với giá nhân công tại đây” – ông Hai Tùng -người phun thuốc thuê cho biết.

Sáng 17.2, ông Wen, ông Nhu và nhóm nhân công vẫn miệt mài trên ruộng. Mọi người gọi ông Nhu là kỹ thuật viên và làm theo hướng dẫn của ông này. Theo lời ông Nhu, ông là nhân viên kỹ thuật của một trung tâm giống nhưng ông từ chối cung cấp địa chỉ làm việc vì hiện ông chỉ làm công cho ông Wen. Theo số điện thoại bàn ghi trong “hợp đồng” mà ông Nhu ký với nông dân, địa chỉ đăng ký là nhà riêng của một người tên Phạm Văn Mão, ngụ ấp 5, xã Bình Xuân, thị xã Gò Công, Tiền Giang.

Giám sát “lúa lạ”

Việc người Trung Quốc thuê đất với giá cao để trồng lúa là không bình thường, cần làm rõ động cơ, mục đích của họ càng sớm càng tốt.

GS-TS Võ Tòng Xuân cho biết, theo ghi nhận của chúng tôi, việc ông Lji Wen thuê đất với giá cao để trồng lúa lạ gây tò mò cho người dân vùng này. Theo người dân, làm lúa ở đây nếu trúng mùa, trúng giá 1 năm lời không tới 15 triệu đồng/ha, vậy mà ông Wen thuê tới 30 triệu đồng/vụ và đưa tiền một lần là hơi lạ. “Ban đầu, mọi người ai cũng bảo tôi phải cẩn thận khi giao dịch với người Trung Quốc, coi chừng bị họ lừa. Tuy nhiên, tôi thấy ông Wen chi tiền trước coi như mình nắm đằng cán nên không lo ngại gì cả” – ông Bền nói.

Theo ông Trương Quốc Ánh – người xưng là cán bộ Phòng Công nghệ sinh học thuộc Viện Nông nghiệp Miền Nam (Bộ NNPTNT), ông Wen là tiến sĩ nông nghiệp của Trường Đại học Tứ Xuyên, sang Việt Nam thực hiện Dự án Nghiên cứu hợp tác phát triển sản xuất lúa lai cho miền Bắc (đã làm nhiều vụ ở miền Bắc). Do miền Bắc lạnh nên không sản xuất giống vụ đông xuân được nên mới hợp tác với Phòng Công nghệ sinh học làm thử nghiệm sản xuất giống lúa lai đầu tiên ở miền Nam…

Theo thông tin do ông Ánh cung cấp, giống lúa đang được thử nghiệm này là giống Dương Hưu của Trung Quốc (ở miền Bắc bán tới 80.000 đồng/kg). Dù giá khá cao nhưng giống này không nằm trong danh mục giống đăng ký được sản xuất của Bộ NNPTNT. Ông Ánh cho biết, giống thì làm nhiều loại, khi loại nào thích nghi thì mới đăng ký với Bộ NNPTNT.

Do ông Wen mới đưa vào thử nghiệm nên chưa đăng ký với Trung tâm Khảo nghiệm Phía Nam, sau khi thử nghiệm thành công mới đăng ký(!?). Ông Lê Minh Đức – Giám đốc Sở NNPTNT Long An cho biết, sau khi có thông tin người Trung Quốc thuê đất trồng lúa, ông đã chỉ đạo ngành nông nghiệp kiểm tra ngay. “Theo quy định, nếu muốn khảo nghiệm giống lúa mới thì phải xin phép chứ không thể ai muốn làm gì thì làm. Ngay cả trung tâm giống của tỉnh muốn làm cũng phải đăng ký. Làm khảo nghiệm phải theo quy trình kỹ thuật chặt chẽ, ở khu vực riêng biệt chứ không thể trồng tràn lan giữa cánh đồng đang kiểu này. Chúng tôi sẽ sớm xử lý dứt điểm vụ này”.

(Theo DV)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s