Xin góp ý cho điều 4 : Không bỏ điều 4 nhưng thay vào đó bằng một điều chống độc tài …

Định dạng bài viết: Tiêu chuẩn

Xin góp ý cho điều 4 :
Vị cựu chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cho rằng : “bỏ điều 4 Hiến Pháp” là tự xác. Tôi không tin vào điều đó. Bỏ điều 4 tức là Đảng tái khẳng định Đảng không phải là một Đảng độc tài, tham nhũng và lộng quyền; không phải là một Đảng cướp. Bỏ điều 4 giúp cho Đảng trở về với chính nghĩa, với nghĩa vụ là : tạo nên những chính sách tốt và được nhân dân tín nhiệm bằng lá phiếu bầu lên. Ở Singapore, Đảng Nhân Dân Hành Động không cần điều 4 nhưng vẫn được nhân dân Singapore tín nhiệm trong mấy chục năm qua, kể từ ngày giành độc lập, và Singapore phát triển được như ngày nay là nhờ phần lớn những chính sách của Đảng Nhân Dân Hành Động. Hơn nữa Đảng Nhân Dân Hành Động ban đầu tính dùng chủ nghĩa xã hội của Karl Marx-Lenin, nhưng sau đó họ lại bỏ đi, trở về với Nhân Dân. Nhờ đó nước Singapore là một trong những nước nhỏ nhưng Lớn về kinh tế, giáo dục, xã hội … nước Singapore không cần Chủ Nghĩa Xã Hội nhưng là một nước Xã Hội thật sự vì người dân được hưởng quyền tự do, quyền sống và quyền mưu cầu hạnh phúc, được luật pháp bảo vệ theo Hiến Pháp dân chủ. Vậy tại sao chúng ta không làm được điều đó? Chúng ta đông hơn Singapore, đất nước rộng hơn và nhiều tài nguyên hơn, tại sao không làm được ? Đó là vì điều bốn đã tự giết Đảng Cộng Sản, nó làm cho Đảng Cộng Sản phải “vừa đá banh vừa thỏi còi”, và “ngồi trên cả Pháp Luật” vì nó nằm trong Hiến Pháp, mà Hiến Pháp thì cao hơn Pháp Luật., định hướng cho Pháp Luật. Vì thế tôi đề nghi nên biến điều 4 này thành một điều chống lại mọi chủ nghĩa độc tài và tạo công bằng xã hội, để Đảng được mang tính chính danh, được có cơ hội phấn đấu và được người dân bỏ phiếu tín nhiệm cho các chức vụ lãnh đạo, từ địa phương cho đến trung ương, từ làng xã cho đến thành thị. Ông bà nói : “có cái khó mới ló cái khôn”. Khi Đảng Cộng Sản buộc phải phấn đấu, tìm kiếm người tài, tạo ra những chính sách tốt, thì người dân không tiếc gì lá phiếu mà bỏ cho. Minh bạch là thế. Khổng Tử dạy : Nhân, Trí Dũng; tức là biết yêu người dùng người bằng trí khôn và dám đối diện với khó khăn thử thách, nhưng luôn đặt con người lên làm đầu.
Không bỏ điều 4 nhưng thay nó bằng một nội dung mới, dân chủ, tự do và trách nhiệm là một cách thức duy nhất để cứu Đảng Cộng Sản, và để dân Việt Nam phải hãnh diện với Đảng vì sự dũng cảm, chân thành. Myanmar đã làm điều đó, tại sao chúng ta không làm?

Đề nghị của tôi :

1- Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa không chấp nhận mọi chủ nghĩa độc tài dưới mọi hình thức.
2- Mọi hành vi nhằm mục đích tuyên truyền hay thực hiện chủ nghĩa độc tài đều bị cấm chỉ.
3- Mọi đảng chính trị phải được tự do hoạt động và phải công khai cương lĩnh chính trị của mình, chịu sự giám sát của luật pháp, và phải có trách nhiệm với nhân dân, tôn trọng nhau giữa các đảng phái chính trị.

Duyên Việt

Viết và gửi cho http://duthaoonline.quochoi.vn/Pages/default.aspx

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s