Chính điều 4 của cả hai hiến pháp, 1992 và dự thảo 2013, và kể từ hiến pháp 1980, đã làm cho dân tộc Việt Nam phải gánh lấy hậu quả ngày nay.

Định dạng bài viết: Tiêu chuẩn

Hai điều trong hai hiến pháp đều như nhau, có khác là thêm vài chữ để lấy lòng dân quê nghèo “2. Đảng gắn bó mật thiết với nhân dân, phục vụ nhân dân, chịu sự giám sát của nhân dân, chịu trách nhiệm trước nhân dân về những quyết định của mình.” Không biết gắn bó chỗ nào, phụ vụ ở đâu, chịu sự giám sát ra sao … và cái “trách nhiệm” đó là gì hay chỉ như câu nói của vị thủ tướng nọ : “tôi đã nhận trách nhiệm rồi, quý vị hài lòng chưa”? Và “mèo vẫn hoàn mèo, chó vẫn hoàn chó” … Karl Marx mơ cái xã hội không còn giai cấp với điều kiện phải phát minh ra cái cỗ máy sản xuất tự động tạo ra mọi của cải vật chất mà con người muốn có, trong khi đó con người chỉ việc tung tăng săn bắn, đánh gôn, đánh bài, giải trí … “sáng đi săn, chiều đi chơi với bạn bè, tối về nhà với vợ” mà không cần phải làm gì cả. Lenin bảo chỉ có thể thực hiện bằng con đường bạo lực và độc đảng, độc quyền tư tưởng và kinh tế tập thể, hợp tác xã, quốc doanh để tiến lên xã hội chủ nghĩa mà Marx mơ tưởng. Nhưng hậu quả của nó là gì ai cũng biết, khỏi phải nói. Người Việt tiêu diệt lẫn nhau, cắn giết nhau như chó với mèo. Đâu là tình người khi xã hội ngày càng điêu đứng? Khi xã hội bất ổn về kinh tế, người dân không còn tin vào kẻ cầm quyền vì tham nhũng, lộng quyền, độc tài … thì khi đó ngoại bang lại rình rập … kinh nghiệm lịch sử các triều đại phong kiến đã cho thấy điều đó, và lịch sử cận đại càng rõ hơn.

Hiến Pháp 1992 :
Điều 4

Đảng cộng sản Việt Nam, đội tiên phong của giai cấp công nhân Việt Nam, đại biểu trung thành quyền lợi của giai cấp công nhân, nhân dân lao động và của cả dân tộc, theo chủ nghĩa Mác – Lê Nin và tư tưởng Hồ Chí Minh, là lực lượng lãnh đạo Nhà nước và xã hội.

Mọi tổ chức của Đảng hoạt động trong khuôn khổ Hiến pháp và pháp luật.

Dự thảo Hiến Pháp 2013:
Điều 4 (sửa đổi, bổ sung Điều 4)

1. Đảng Cộng sản Việt Nam, đội tiên phong của giai cấp công nhân, đồng thời là đội tiên phong của nhân dân lao động và của dân tộc Việt Nam, đại biểu trung thành lợi ích của giai cấp công nhân, nhân dân lao động và của cả dân tộc, lấy chủ nghĩa Mác – Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh làm nền tảng tư tưởng, là lực lượng lãnh đạo Nhà nước và xã hội.

2. Đảng gắn bó mật thiết với nhân dân, phục vụ nhân dân, chịu sự giám sát của nhân dân, chịu trách nhiệm trước nhân dân về những quyết định của mình.

3. Các tổ chức của Đảng và đảng viên hoạt động trong khuôn khổ Hiến pháp và pháp luật.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s