Nơi yên nghỉ của 50.000 hài nhi bị bỏ rơi tại Hà Nội

Định dạng bài viết: Tiêu chuẩn

Nơi yên nghỉ của 50.000 hài nhi bị bỏ rơi tại Hà Nội

Bình :

– Có những tôn giáo tin vào thuyết luân hồi thì cho rằng những hài nhi bé nhỏ này, kiếp trước đã sống ác độc nên kiếp này phải trả giá, phải bị phá thai, phải bị giết chết khi còn nằm trong bào thai mẹ. Có thật sự là thuyết luân hồi? Có phải là quả báo? Hay chính cái tâm địa của con người, tâm địa độc ác của con người dẫn đến những cái chết tức tưởi của các thai nhi hoàn toàn vô tội, không có một nghiệp chướng nào? Các cháu chỉ là nạn nhân mà thôi. Cũng có những người tin rằng “linh hồn” chỉ đầu thai ngay lúc con người chuẩn bị chào đời, chuẩn bị được sinh ra. Chúng ta xem nhiều phim Hồng Công và Trung Quốc, phim “Phật giáo” cũng nói về điều đó. Như vậy có nghĩa là khi còn nằm trong bào thai, hài nhi chỉ là một con vật, hoặc một khúc thị dư và không có “linh hồn”, không có “tinh thần”, không có giá trị gì. Hậu quả là gì? (Có lẽ những ai tin như thế phải suy nghĩ lại).

Cũng có những người tin rằng con người chỉ là vật chất, là động vật biết đi biết nói biết suy nghĩ nhờ vào “thuyết tiến hóa”, và không có một giá trị nào cả, không có một thần linh nào cả, không có ông Trời nào cả, không có ai là Đấng Tạo hóa cả. Thậm chí họ còn tuyên bố : “nếu Thiên Chúa (Thần Linh, Đấng Tạo hóa) không tồn tại, thì con người có toàn quyền tự do và muốn làm gì cũng được”. Hậu quả là gì?

– Đối với người tin vào Đấng Tạo Hóa, vào ông Trời, còn gọi là Thiên Chúa giáo hoặc Ki-tô giáo, mỗi một sự sống con người là điều quý giá nhất, vì nó chỉ tồn tại có một lần. Sự sống là quà tặng của Đấng Tạo Hóa mà con người nhận được. Con người là thân xác, linh hồn và tinh thần. Cả ba tạo nên con người duy nhất, độc nhất, khác biệt nhất. Linh hồn không phải là cái gì đó đã có sẵn “đầu thai” từ kẻ này sang kẻ khác, và các xác chỉ là tạm bợ. Nhưng linh hồn là chính sự sống của con người. Linh hồn không thể tách rời với thân xác, vì linh hồn và thân xác tạo nên con người duy nhất, từ giây phút đầu tiên của sự sống khi tinh trùng của bố hòa lẫn với trứng của mẹ. Con người khác con vật là con người có tin thần, có tự do, có tư duy, có tình cảm sâu đậm, có lý trí biết phân biệt đúng và sai. Ở Việt Nam có rất nhiều nhóm bảo vệ sự sống của người Công Giáo. Họ làm việc âm thầm theo phương châm : “Điều gì anh em làm cho người khác, đừng để tay trái biết việc tay phải làm”. “Khi cầu nguyện, anh em vào phòng đóng cửa lại và cầu nguyện với Cha anh em trên trời là đấng thấu suốt mọi điều bí ẩn. Đừng cầu nguyện như bọn giả hình, những kẻ khi cầu nguyện khua tay múa chân và làm cho người khác để ý rằng mình đang cầu nguyện.” “Khi anh em ăn chay, hãy tắm rửa sạch sẽ, sức dầu thơm, và ăn chay trong lòng, đừng để người khác biết mình đang ăn chay.”  …

– Khi một thể chế chính trị chỉ còn biết đến vật chất chủ nghĩa mà không biết đến giá trị tâm linh và tôn trọng sự sống của con người, thì con người trở nên những con thú vì thật sự nó vẫn mang trong mình cái thú tính cần được làm chủ. Những con thú đó chỉ còn biết sống và chết, chỉ còn biết hưởng thụ … Hậu quả của nền giáo dục cộng sản và độc tài làm cho con người chỉ biết coi thai nhi là đồ cặn bã, đáng ghê tởm và cổ vũ phá thai, nạo thai, hút thai … Bạn có biết các thanh niên công giáo vừa bị đảng cộng sản bỏ tù không? Họ là những người đã từng tham gia các nhóm bảo vệ sự sống, đi gom nhặt những thai nhi bé nhỏ này để đem chôn cất tử tế xứng đáng là một con người. Nhưng chỉ vì quyền lợi độc tài, tham nhũng, lộng quyền của bọn cai trị cộng sản, những thanh niên đó bị cướp đi quyền làm người, quyền sống làm người, quyền bảo vệ mạng sống của con người, quyền đem lại giá trị con người cho các hài nhi bé nhỏ. Thật buồn. Khi nào dân tộc Việt Nam mới thoát khỏi nạn này? 

Chỉ cách trung tâm thủ đô chưa đầy 20 km nhưng ít ai biết ở Đồi Cốc, Thanh Xuân, Sóc Sơn, Hà Nội, có một nghĩa trang hiện là nơi yên nghỉ của khoảng 50.000 hài nhi xấu số, không được chào đời vì những lý do nào đó.

Nghĩa trang Đồi Cốc vốn chỉ là nghĩa trang làng với diện tích nhỏ, nhưng từ năm 2007, một số người dân trong thôn đã góp đất mở rộng để chôn cất những hài nhi bất hạnh.
Theo ông Nguyễn Văn Thạo (trưởng trạm trong nhà thờ xóm Đồi Cốc) thì cách đây hàng chục năm, người dân trong thôn chứng kiến cảnh xác hài nhi bị vứt ở vệ đường, thùng rác hay bệnh viện, cơ sở y tế nên đã nhặt đem về nghĩa trang chôn cất.
Chính vì vậy, người dân luôn phải mua dự trữ những chiếc tiểu, cái niêu để dùng dần. “Tháng trước tiểu đắp đống ở đây nhưng giờ cũng vơi nhiều rồi đấy”, ông Thạo chia sẻ. Kinh phí để mua hoàn toàn do người dân trong làng tự bỏ ra.
Mờ sáng mỗi ngày, một số người dân trong thôn đi đến các điểm quen thuộc (như trạm xá hoặc ở các bãi rác) rồi nhặt xác thai nhi về. Các bé được tập kết ở nhà chờ, đến cuối ngày được mai táng.”Họ làm việc thiện tâm không muốn công khai. Tự họ bỏ tiền bạc, công sức, đất đai, xây mộ cho các bé. Chính quyền biết nhưng không can thiệp”, ông Nguyễn Văn An, Trưởng thôn Đồi Cốc, nói.
Bên trong căn nhà có rất nhiều các niêu nhỏ. Thông thường, người dân Đồi Cốc dùng tiểu chôn các em lớn, niêu để chôn các em nhỏ. “Đau lòng vô cùng khi chứng kiến những thai nhi hình hài dập nát. Chúng tôi tự tay chôn cất các em, mang cho các em có một chốn yên nghỉ”, ông Thạo xót xa nói.
“Các em sẽ được bọc vào mảnh vải trắng này rồi cho vào chiếc niêu. Sau đó, chúng tôi trát xi măng cho kín và để vậy đến khi nào đủ một ngôi mộ sẽ cùng chôn”, ông Thạo, một trong những người thường chôn cất các thai nhi, kể.
Khu mộ này có khoảng một chục bé bị chết non, và thường được cha mẹ đặt tên trước khi đem chôn, như Anna Tiểu Duyên, Nguyễn Minh Quân, Nguyễn Hoàng Hà, Đào Thị Đỏ… Hàng vạn sinh linh còn lại khuyết danh, thường là thai nhi bị nạo phá.
Mỗi ngày nghĩa trang này tiếp nhận thêm ít nhất 20 hài nhi, có ngày lên đến 50 em. “Trên địa bàn và thị trấn Phúc Yên (Vĩnh Phúc) có nhiều khu công nghiệp. Rất có thể một số nữ công nhân chót lầm lỡ rồi phải nạo phá thai”, bà Nguyễn Thị Thọ – thôn Đồi Cốc cho biết.
Hiện tại, nghĩa trang hài nhi đã có 24 ngôi mộ được xây hoàn chỉnh. Trong mỗi ngôi mộ chôn khoảng 600 sinh linh bé nhỏ. Ngoài ra còn gần chục ngôi mộ dang dở khác.
Những huyệt mộ này đào rất sâu, thường chứa khoảng 50 tiểu sành. Trong mỗi tiểu lại có vài thai nhi. Các tiểu xếp chồng lên nhau đến 5, 6 lượt để tiết kiệm diện tích. Theo ông Thạo, tổng số thai nhi được chôn ở đây phải lên tới 50.000.
Theo ông Thạo thì phía dưới nhà thờ lớn này có đến vài vạn niêu xếp chồng lên nhau cả chục lượt.
Nghĩa trang Đồi Cốc nằm hoang vắng bên cánh đồng. Chỉ những người biết mới thỉnh thoảng đến thắp cho các em vài nén nhang, ghi vài dòng nhật ký cảm tạ những người thầm lặng làm việc tâm linh này.

Phan Dương

Ý kiến bạn đọc ( 6 )

Làm việc thiện phúc đức sẽ được nhận được mọi điều tốt đẹp

 

Đúng là trên đời này còn rất nhiều người sống vì người khác, biết hi sinh và chia sẻ của mình cho mọi người, mong rằng sẽ có những nhà hảo tâm, tổ chức từ thiện hay chính quyền địa phương giúp đỡ họ về mặt vật chất để họ có thêm kinh phí cho việc làm từ thiện và đầy tình người của họ. Xin Chúa ban họ có sức khỏe, lòng tin, tình yêu trong cuộc sống để họ tiếp tục làm công việc tốt và xin Chúa trả công cho họ xứng đáng với những việc họ làm. Xin cám ơn những người đã giúp cho các linh hồn thai nhi có được chốn yên nghỉ bình an.

 

lêChung | 43 phút trước

Nơi yên nghỉ của 50.000 hài nhi bị bỏ rơi tại Hà Nội

 

Toi dang o nuoc ngoai. Doc duoc cai nay long dau, tim nan lai. Xa hoi ngay nay, con nguoi cua moi tang lop chi biet vat chat, dao duc suy doi toi noi khong con biet hau qua cua minh. Toi khong giau sang, nhung muon gop mot phan suc mon cho chon yen nghi cua nhung em be bat hanh nay. Xin hoi co nguoi nao trong cai lang nay chiu trach nhiem thap cho may em be vai cay huong, cho toi xin dia chi goi chut tien bac ve de mua huong cho may em be bat hanh, cam on. Xin vui long ghi dia chi tren day, de toi co the goi ve tan noi.

 

Dat Me Que Cha | 2 giờ 8 phút trước

That cao ca

 

Hi vong sau khi bai bao nay duoc dang len. Dang va nha nuoc se co nhung bien phap ho tro xay dung mot khu nghia trang an khang de cac linh hon be nho duoc yen nghi. Cam on nhung nguoi dan noi day voi nhung viec lam cao ca nay. Xa hoi con rat nhieu nguoi Tot

 

Doan Tran Giap | 2 giờ 45 phút trước

Họ đã bỏ công bỏ tiền mà chẳng mong mỏi một sự cảm ơn

 

Xin kính gửi quý báo; Khi đọc bài báo này, tôi cảm thấy mình cũng nhỏ bé và bất lực như những người khác và chính vì vậy tôi cũng khâm phục những người làm từ thiện nơi đây. Tuy nhiên, bài báo cũng chưa nói rõ là các thai nhi này có nguồn gốc thế nào? Các hài nhi được đưa về ở mọi bệnh viện, đặc biệt là bệnh viện Phụ Sản, và các thai nhi này được những người Công Giáo đưa về để chôn cất theo tinh thần của người Công Giáo…

 

Bình Quốc | 2 giờ 55 phút trước

Cảm xúc khó tả

 

Cảm ơn tác giả bài viết đã cho bạn đọc biết thêm về một nơi nên biết. Đọc xong trang báo mà trong tôi có nhiều cảm xúc đan xen khó tả. Cảm xúc xót thương cho những sinh linh nhỏ bé không may mắn, cảm xúc khâm phục những con người thầm lặng và cả những nghĩ suy về hai mặt đối lập trong xã hội ta: tận cùng của sự tàn nhẫn và đỉnh cao của tấm lòng nhân hậu.

 

susu061283 | 3 giờ 1 phút trước

Việc làm thật ý nghĩa

 

Việc làm thật ý nghĩa. Người dân thật là nhân hậu. Nếu ở đâu đâu trên đất nước ngày cũng có những người như vậy thì chắc xã hội này sẽ tốt đẹp hơn. Cầu cho các em được an nghỉ yên lành và cầu cho dân làng luôn khỏe mạnh và phát đạt Tony Nguyễn

 

Tony Nguyen | 3 giờ 15 phút trước

http://vnexpress.net/gl/doi-song/cau-chuyen-cuoc-song/2012/05/noi-yen-nghi-cua-50-000-hai-nhi-bi-bo-roi-tai-ha-noi/

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s