“Học Bác” cần chủ động, không chờ chỉ đạo

Định dạng bài viết: Tiêu chuẩn

Chính trị

“Học Bác” cần chủ động, không chờ chỉ đạo

Bình : Nếu bác Hồ của đảng viên đảng cộng sản là tốt, tại sao họ không học tập cho dù có “vận động”, có “tuyên truyền” từ nông thôn đến thành thị, từ thằng nông dân nghèo vô sản vô học đến thằng “trí thức có học” và đòi “làm chủ đất nước”, đòi hưởng quyền dân chủ trực tiếp (qua phổ thông đầu phiếu, tự do tư tưởng và tự do lập hội)? Có lẽ bác chết rồi mà vẫn không yên lòng, vì “con cháu” của bác lúc này quá tham nhũng, quá độc tài không như những gì bác mong đợi?

– Đánh giá 1 năm thực hiện Chỉ thị về đẩy mạnh học tập và làm theo Bác Hồ, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Đinh Thế Huynh nhắc nhở các cấp cơ sở chủ động, sáng tạo, không chờ đợi chỉ đạo cấp trên. 

Báo cáo sơ kết một năm thực hiện Chỉ thị của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh học và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh tại hội nghị hôm nay (16/5), ông Đinh Thế Huynh nhận định việc thực hiện chỉ thị trong Đảng và trong xã hội đã được tiến hành nghiêm túc, tích cực.

8 nhóm nhiệm vụ được nêu trong Chỉ thị đều đã được triển khai thực hiện, bao gồm: 1, Tiếp tục tổ chức học tập tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; 2, Xây dựng và thực hiện những chuẩn mực đạo đức theo gương Bác phù hợp với đặc điểm hoạt động từng ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị; 3, Nhấn mạnh trách nhiệm tự giác đi đầu, gương mẫu của cán bộ lãnh đạo chủ chốt, người đứng đầu các cấp, của cán bộ, đảng viên, xây dựng cơ chế giám sát của tổ chức Đảng và nhân dân đối với việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức của cán bộ, đảng viên; 4, Đưa việc học và làm theo gương Bác vào sinh hoạt thường xuyên của tổ chức đảng, cơ quan, đoàn thể; 5, Xây dựng và thực hiện chương trình giảng dạy và học tập tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cho học sinh, sinh viên, cán bộ, đảng viên; 6, Giáo dục đạo đức, lối sống cho thế hệ trẻ theo gương Bác; 7, Kiểm tra định kỳ, sơ kết 6 tháng, tổng kết năm việc học và làm theo gương Bác; 8, Đẩy mạnh tuyên truyền việc học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Ảnh: Chung Hoàng

Ghi nhận những việc đã làm được trong một năm triển khai thực hiện Chỉ thị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Đinh Thế Huynh đồng thời nhắc nhở những hạn chế, khuyết điểm.

Đó là thời gian đầu, công tác chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện chỉ thị còn chậm, thiếu chủ động, một số ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị vẫn còn tâm lý chờ đợi chỉ đạo của cấp trên.

Không ít nơi chưa xác định rõ yêu cầu, nội dung, những việc cần làm và những điểm mới trong chỉ thị so với việc triển khai cuộc vận động cùng nội dung. Việc chuyển tiếp từ cuộc vận động thành công việc thường xuyên của các tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị, nhiều cấp uỷ, địa phương còn lúng túng, có nơi bị đứt quãng, chưa gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị và việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức của cán bộ, đảng viên, công chức.

“Nhiều nơi, nội dung đưa ra trao đổi, thảo luận còn lặp lại, thiếu lôi cuốn, còn mang tính hình thức, chủ yếu là đọc tài liệu”, ông Huynh nói.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cũng nhận định nhiều nhiều nơi chưa thực sự quan tâm bổ sung, hoàn thiện các chuẩn mực đạo đức, mới dừng lại chỗ rà soát lại các chuẩn mực đạo đức đã xây dựng trước đó.

“Ở không ít chi bộ, cơ quan, đơn vị, các chuẩn mực đạo đức vẫn diễn đạt dài dòng, khó nhớ, khó làm theo, khó kiểm điểm, đánh giá, thiếu tính cụ thể, sát hợp với cơ sở, khó kiểm tra, giám sát”, ông Huynh nói.

Bên cạnh việc xây dựng tài liệu giáo dục đạo đức Hồ Chí Minh trong các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và dạy nghề còn chậm, chưa đạt kết quả cụ thể, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương cũng lưu ý việc triển khai học và làm theo gương Bác trong thanh niên còn hạn chế, nhất là với thanh niên công nhân ở các khu công nghiệp, nông thôn, sinh viên du học tự túc…

Ông Huynh cũng nhận định hiệu quả công tác tuyên truyền chưa cao, sức lan tỏa chưa rộng cũng như công tác kiểm tra đôn đốc có nơi, có lúc chưa thường xuyên, tích cực.

Bên cạnh nguyên nhân khách quan là sự thay đổi phương thức triển khai dẫn đến những lúng túng, bỡ ngỡ nhất định, ông Đinh Thế Huynh nhấn mạnh nguyên nhân chủ quan là “cấp ủy, người đứng đầu nhiều cơ quan, đơn vị chưa thực sự quan tâm và chưa dành thời gian thỏa đáng cho việc chỉ đạo thực hiện chỉ thị, còn tâm lý chờ đợi cấp trên, vẫn còn tình hình “khoán” cho cơ quan tuyên giáo”.

“Một số cấp uỷ, tổ chức đảng và cán bộ lãnh đạo chủ chốt chưa tích cực chủ động chỉ đạo, tìm tòi những cách làm hay, phù hợp với đơn vị, chưa quan tâm xây dựng, phát hiện và cổ vũ những tập thể, cá nhân làm tốt để nhân rộng”, ông Huynh nhắc nhở.

Hội nghị dành cả ngày để nghe các tham luận chia sẻ kinh nghiệm và kiến nghị của các bộ, ngành, địa phương về việc tiếp tục đẩy mạnh học và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Chung Hoàng

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s